Kinh tế

Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu

Riêng việc đào, bứng phôi gốc hoa giấy ở đã 4 ngày do rễ cây ăn sâu và rộng vào lòng đất. Cây mất 7 năm nuôi, uốn, chăm sóc để lên hình hài rồng. Tác phẩm lạ chào xuân 2022 được chào bán với giá 250 triệu đồng.

Một cây hoa giấy có tạo hình rồng mới được vận chuyển từ Bến Tre lên TP.HCM để chào bán trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mức giá "khủng" được nhà vườn đưa ra là 250 triệu đồng.

Anh Ngô Thanh Ngoãn, nhà vườn Hải Loan 2 (TP. Thủ Đức), cho hay, cây hoa giấy thế “Rồng bay” trên có tổng trọng lượng cả chậu khoảng 500kg. Gốc cây ước tính đã trên 30 năm tuổi. Để có được hình hài hiện tại thì nghệ nhân cần từ 6-7 năm chăm sóc phôi. Từ phôi không cành, không lá, chờ lên khung rồi ra từng nhánh nguyên hình thù của rồng như 4 chân, đuôi, vây rồng. Nghệ nhân vừa nuôi vừa uốn cây nên tác phẩm rất tốn công chăm sóc.

Gốc hoa giấy trước đó được các nghệ nhân săn tìm ở nhà người dân tại Bến Tre. Lúc mua từ nhà dân cách đây 7 năm, riêng việc đào và bứng phôi gốc ở đã mất tới 4 ngày do rễ cây ăn sâu và rộng vào lòng đất.

Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu
Cây hoa giấy dáng rồng tại TP.Thủ Đức có giá 250 triệu đồng (ảnh: Trần Chung)
Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu - 1
Tạo hình mắt và đầu rồng (ảnh: Trần Chung)

Trong ngày 8/1, chỉ riêng thời gian cẩu cây từ nhà vườn đưa ra đường quốc lộ đã mất khoảng 6 tiếng đồng hồ. Việc di chuyển không thể mạnh tay, tránh ảnh hưởng đến thế cây, làm rụng hoa. Rồi từ Bến Tre, cây một mình một xe đi mất thêm khoảng 3 tiếng nữa để lên tới TP.HCM.

Đây được coi là sản phẩm độc bản, chưa từng có, bởi việc tìm được phôi hoa giấy y chang dáng rồng là rất khó. Chưa kể rủi ro trong quá trình nuôi cây còn bị sâu bệnh, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Ước tính, chiều dài từ đầu rồng đến đuôi rồng khoảng hơn 4m. Do được phối ghép, cây có ngũ sắc: tím - cam - trắng - hồng - đỏ.

Với gốc hoa giấy hiện tại thì việc chăm sóc không còn khó khăn do cây đã cứng cáp, dáng được giữ theo thời gian. Tán lá sẽ phát triển ngày càng rậm.

“Ý nghĩ tạo hình rồng thể hiện sự mạnh mẽ, uy lực. Còn phụ thuộc linh vật rồng có hợp mạng với gia chủ hay không nhưng rồng mang ý nghĩa phát tài, phát lộc cho chủ nhân sở hữu”, anh Ngoãn nói.

Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu - 2
Chiều dài từ đầu rồng tới đuôi rồng của cây hoa giấy là hơn 4m (ảnh: Trần Chung)
Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu - 3
Nghệ nhân mất 7 năm để nuôi và chăm sóc cây hoa giấy đến khi có tạo hình rồng (ảnh: Trần Chung)
Độc bản Tết 2022: Hoa giấy dáng rồng giá 250 triệu - 4
Cây có 5 màu hoa, phủ kín thân (ảnh: Trần Chung)

Theo Trần Chung (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/doc-ban-tet-2022-hoa-giay-dang-rong-gia-250-trieu-807821.html