Kinh tế

Doanh nhân Võ Thị Thanh: Từ 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo tới con nợ khó đòi của ngân hàng BIDV

Từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh liên tục nhận được giải thưởng cúp Bông hồng Vàng. Thế nhưng, kể từ khi lấn sân vào mảng bất động sản, doanh nghiệp của bà Thanh liền xuống dốc không phanh.

Nữ doanh nhân "nổi như cồn"

Bà Võ Thị Thanh (SN 1955) tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Thuận Thảo. Bà đã tốt nghiệp tú tài và bước vào giảng đường Đại học Văn khoa tại Sài Gòn, nay là Trường Đại Học Tổng hợp.

Khởi nghiệp từ một tổng đại lý phân phối hàng hóa trong những năm 1985 - 1996 với hai lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải và thương mại. Tháng 01/1997, bà Võ Thị Thanh thành lập doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo với 5 xe tải. Năm 2000, bà quyết định đầu tư nâng cấp thương xá Thuận Thảo thành siêu thị mini Thuận Thanh.

Doanh nhân Võ Thị Thanh: Từ 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo tới con nợ khó đòi của ngân hàng BIDV
"Bông hồng vàng" Thuận Thảo- bà Võ Thị Thanh

Năm 2004 bà Võ Thị Thanh Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo - thành lập công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn với mục tiêu lấn sân bất động sản sau “đại thắng” trong vận tải hành khách. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là xây dựng công trình dân dụng. Sau gần 10 năm hoạt động, công ty được UBND TP. HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn.

Ngoài ra Thuận Thảo cũng là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Nhờ những thành công trên, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng. Đây cũng là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và từng có tiếng tăm trên cả nước.

Được biết bà Võ Thị Thanh từng các vị trí quan trọng như: Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh Phú Yên Ủy viên Ban chấp hành Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh Phú Yên.

"Bông hồng vàng" Thuận Thảo không còn "tươi"

Từng “đại thắng” trong vận tải hành khách, thế nhưng khi chuyển sang mảng bất động sản, doanh nghiệp của bà Thanh lại rơi vào cảnh lao đao.

Giai đoạn 2009-2013, Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư lĩnh vực bất động sản với hàng loạt dự án như khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai... Tuy nhiên, du lịch Phú Yên chưa thực sự phát triển cùng với thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng đã khiến doanh nghiệp của nữ đại gia thua lỗ.

Cuối tháng 2/2017, Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã hủy bỏ giá trị sử dụng toàn bộ hóa đơn, bao gồm cả tem, vé và thẻ do Thuận Thảo nợ thuế hàng trăm tỷ đồng mà không có khả năng thanh toán.

CTCP Thuận Thảo liên tục phải hoạt động trong tình trạng khó khăn, doanh thu không đủ bù chi phí. Mặc dù lợi nhuận quý IV/2019 giảm lỗ so với cùng kỳ năm 2018 nhưng công ty của bà Võ Thị Thanh vẫn chưa thấy tín hiệu khởi sắc.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV năm 2019 của CTCP Thuận Thảo cho thấy, doanh thu thuần quý IV/2019 chỉ đạt hơn 24 tỷ đồng, nhưng lỗ sau thuế lên tới 166 tỷ đồng.

Chính con số lỗ này đã kéo mức lỗ lũy kế đến cuối năm 2019 của Thuận Thảo lên gần 1.436 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm nặng 998 tỷ.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Thuận Thảo đã suy giảm hơn 37 tỷ đồng, xuống mức 713 tỷ đồng.

Trong đó, phải thu về cho vay ngắn hạn của Thuận Thảo vẫn tiếp tục ghi nhận 400 tỷ đồng như những năm qua và đương nhiên dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi tiếp tục duy trì tới 453 tỷ đồng...

Vay nợ tài chính ngắn vẫn giữ nguyên không hề suy giảm so với đầu kỳ là 629 tỷ đồng, còn vay nợ dài hạn tăng nhẹ từ gần 10 tỷ lên 27 tỷ đồng. Do đó, năm qua, Thuận Thảo vẫn phải chi hơn 105 tỷ đồng cho chi phí lãi vay. Đây ghi nhận là năm thứ 6 liên tiếp đại gia vận tải ở Phú Yên báo lỗ.

Được biết, cổ phiếu GTT của Thuận Thảo từng niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) nhưng bị huỷ niêm yết bắt buộc do thua lỗ kéo dài và phải xuống sàn UpCom. Hoạt động kinh doanh bết bát phản ánh trực tiếp lên cổ phiếu của công ty khi thị giá hiện tại của GTT chỉ 200 đồng/cổ phiếu và gần như không có giao dịch.

Năm lần bảy lượt rao bán khách sạn

Cuối tháng 3/2020, Công ty đấu giá hợp danh Việt Tín tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên vừa thông báo đấu giá tài sản bị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên kê biên, trong đó có khách sạn 5 sao Cendeluxe.

Doanh nhân Võ Thị Thanh: Từ 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo tới con nợ khó đòi của ngân hàng BIDV - 1
Khách sạn 5 sao Cendeluxe.

Trước đó, cuối tháng 7/2019, Công ty CP Bán đấu giá tài sản Việt Tín (TP Tuy Hòa) cũng đã ra thông báo về việc bán đấu giá khách sạn này.

Cụ thể, khách sạn này nằm tại số 2 đường Hải Dương, thành phố Tuy Hòa, và là khách sạn cao nhất tỉnh Phú Yên (17 tầng). Khách sạn này từng được nhiều trang du lịch cả trong và ngoài nước đánh giá là top 3 khách sạn 5 sao tốt nhất thành phố.

Khách sạn 5 sao nổi tiếng nói trên từng thuộc sở hữu của nữ đại gia Võ Thị Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thuận Thảo. Tuy nhiên, do vướng vào những khoản nợ không có khả năng thanh toán nên số tài sản này đã bị Cục Thi hành án dân sự kê biên.

Chuyển khoản nợ sang Thanh tra NHNN

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), CTCP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng".

Doanh nhân Võ Thị Thanh: Từ 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo tới con nợ khó đòi của ngân hàng BIDV - 2
Resort Thuận Thảo của công ty Thuận Thảo-Nam Sài Gòn

Cùng ngày 18/3/2020, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định tách vụ án hình sự số 07/CSKT-P13, tách hành vi BIDV cấp tín dụng cho CTCP Xi măng Phú Sơn và 7 công ty có dư nợ lớn tại BIDV có thực trạng hoạt động không hiệu quả, hoạt động cầm chừng hoặc đã dừng hoạt động, không có doanh thu, quá trình cho vay BIDV có nhiều vi phạm, nhưng hiện tại BIDV vẫn đang đôn đốc thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay.

Tổng dư nợ của 8 doanh nghiệp này tại BIDV tạm tính lên đến hơn 5.377 tỷ đồng. Đáng chú ý, cùng với dư nợ tại BIDV, các doanh nghiệp này cũng đang có quan hệ tín dụng với nhiều ngân hàng khác. Trong đó, CTCP Thuận Thảo – Nam Sài Gòn có dư nợ tại BIDV là 230 tỷ đồng. Công ty này đã được cơ cấu nợ nhiều lần nhưng vẫn không trả được nợ.

Thực chất, CTCP Thuận Thảo – Nam Sài Gòn là cái tên quen thuộc trong danh sách "con nợ" khó đòi của BIDV khi nhiều lần bị nhà băng này rao bán tài sản đảm bảo.

Hồi tháng 10/2019, BIDV đã lại phải thẩm định khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng của Thuận Thảo Nam Sài Gòn. Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm: Bất động sản tại 100B, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM với diện tích 275,04 m2; bất động sản tại Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM diện tích 16,6 ha và 5,2 triệu cổ phiếu CTCP Thuận Thảo (GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Trước đó, năm 2018, CTCP Đấu giá Lam Sơn đã 2 lần đấu giá toàn bộ khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân, với tổng dư nợ là 2.378 tỷ đồng tại BIDV Phú Tài.

Giá khởi điểm lần hai được hạ xuống thấp, chỉ còn 984 tỷ đồng, thấp hơn lần lượt 106 tỷ đồng và 224 tỷ đồng so với giá khởi điểm của hai phiên đấu giá liền trước.

Theo Hiếu Nguyễn (Nguoiduatin.vn)


>> Rao bán 'đại hạ giá' khách sạn 5 sao của Bông hồng vàng Thuận Thảo
>> 8 'con nợ' khó đòi của ngân hàng BIDV được chuyển cho Thanh tra của NHNN giám sát


https://www.nguoiduatin.vn/doanh-nhan-vo-thi-thanh-tu-bong-hong-vang-thuan-thao-toi-con-no-kho-doi-cua-ngan-hang-bidv-a471393.html