Kinh tế

"Đọ" giá thực phẩm ở Venezuela và Mỹ

Giá sữa bột trên thị trường “chợ đen” ở Venezuela đắt gấp gần 100 lần so với ở Mỹ...

Giá sữa bột trên thị trường “chợ đen” ở Venezuela đắt gấp gần 100 lần so với ở Mỹ...

'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 1
Sữa bột

Theo hãng tin CNN, gần như không thể tìm thấy sữa tươi ở Venezuela ở thời điểm hiện nay, bởi vậy nhiều người dân ở nước này phải chuyển sang dùng sữa bột để thay thế. Một kilogram sữa bột trên thị trường “chợ đen” ở Venezuela có giá khoảng 7.000 Bolivar, tương đương gần 704 USD, tức gần một nửa lương tháng tối thiểu ở nước này. 

Ở Mỹ, 1 kilogrram sữa bột có giá khoảng hơn 7 USD. Điều này đồng nghĩa với việc, số tiền mua một hộp sữa bột ở Venezuela có thểm mua được khoảng 97 hộp sữa bột tương tự ở Mỹ.  
'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 2
Trứng

Trứng dẫn đầu danh sách các nguồn đạm giá bình dân. Nhưng ở Venezuela, một tá trứng có giá tới 1.500 Bolivar, tương đương gần 151 USD, trên “chợ đen”. Tại Mỹ, giá trung bình của 12 quả trứng là 1,49 USD. Như vậy, với số tiền để mua 1 tá trứng ở Venezuela, người ta có thể mua 101 tá trứng ở Mỹ. 
'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 3
Dưa hấu

Nông sản tươi ở Venezuela hiện nay cũng rất đắt đỏ. Theo tờ New York Times, giá mỗi quả dưa hấu tại một cửa hiệu được Chính phủ trợ giá ở Venezuela có thể lên tới 400 Bolivar, tương đương 40 USD. Trên thị trường “chợ đen”, giá dưa hấu thậm chí còn đắt đỏ hơn.

Ở Mỹ, mỗi quả dưa hấu chỉ có giá khoảng 5 USD, rẻ bằng 1/8 so với ở Venezuela. 
'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 4
Bột ngô

Bánh bột ngô là một loại thức ăn phổ biến của người Venezuela. Một túi bột ngô ở Venezuela có giá khoảng 3.000 Bolivar, tương đương gần 302 USD. Túi bột ngô tương tự ở Mỹ được rao bán trên Amazon với giá khoảng 9,3 USD. 

Như vậy, giá bột ngô ở Venezuela đắt gấp gần 33 lần so với ở Mỹ. 
'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 5
Mì pasta 

Ở Mỹ, mì pasta có giá khá rẻ, chỉ khoảng 2,5 USD/kilogram. Nhưng trên “chợ đen” ở Venezuela, mỗi kilogram mì pasta hiện nay có giá khoảng 3.000 Bolivar, tương đương gần 302 USD, tức là đắt gấp gần 121 lần so với ở Mỹ. 
'Do' gia thuc pham o Venezuela va My hinh anh 6
Cà phê

Cà phê là loại đồ uống nói chung có mức giá trong tầm tay ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ ở Venezuela. Theo tờ Forbes giá nửa kilogram cà phê rang xay trên thị trường chợ đen ở Venezuela lên tới 2.000 Bolivar, tương đương 201 USD.

Tại Mỹ, một túi cà phê tương tự được bán với giá chưa đến 20 USD trên mạng Amazon, chỉ bằng 1/10 so với giá ở Venezuela. 

Theo Diệp Vũ (VnEconomy.vn)