Kinh tế

Đình chỉ một công ty kiểm toán liên quan đến Tân Hoàng Minh

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội bị đình chỉ từ ngày 19/05/2022 đến hết ngày 31/12/2022, trong khi đó, hai kiểm toán viên thuộc công ty này cũng bị đình chỉ tư cách kiểm toán viên.

Thông tin trên Zing, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã có quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội) từ ngày 19/5 đến hết ngày 31/12/2022. Cùng với đó, cơ quan quản lý chứng khoán cũng đình chỉ tư cách kiểm toán viên với 2 cá nhân là bà Nguyễn Thị Lệ Hồng Thu và Nguyễn Trần Hằng Phương.

Trong đó, 2 kiểm toán viên này đều thuộc Công ty CPA Hà Nội, thời gian đình chỉ tư cách kiểm toán viên cũng kéo dài đến hết năm nay.

Không công bố lý do cụ thể đình chỉ tư cách kiểm toán viên và công ty kiểm toán với các đối tượng kể trên, tuy nhiên, bà Hồng Thu và Hằng Phương cùng Công ty CPA Hà Nội chính là đơn vị kiểm toán cho báo cáo tài chính hợp nhất và công ty mẹ năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa (TBH), một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đình chỉ một công ty kiểm toán liên quan đến Tân Hoàng Minh
Công ty Phú Thanh - công ty mẹ của Tổng Bách Hóa - là chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II trên đường Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Tân Hoàng Minh

Trước đó, Dân Trí đưa tin, UBCKNN cũng đã có công văn gửi Tổng Bách Hóa liên quan báo cáo tài chính năm 2021 của công ty này do CPA Hà Nội - Chi nhánh Sài Gòn kiểm toán.

Theo cơ quan quản lý chứng khoán, sau buổi làm việc với Công ty CPA Hà Nội, UBCKNN nhận thấy báo cáo tài chính năm 2021 của Tổng Bách Hóa không đạt yêu cầu về chất lượng kiểm toán. Nguyên nhân là phía kiểm toán chưa thực hiện đầy đủ thủ tục, chưa thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và riêng năm 2021 của công ty.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2021.

Về Tổng Bách Hóa, doanh nghiệp được thành lập 1995, trực thuộc Bộ Thương mại (Bộ Công Thương), cổ phần hóa năm 2004. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, cho thuê kho bãi và kinh doanh bất động sản. Công ty có cổ đông lớn duy nhất sở hữu 96,65% vốn là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thanh - thành viên Tân Hoàng Minh.

Năm 2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tổng Bách Hóa giảm 5 lần còn 4,5 tỷ đồng, dẫn đến lỗ gộp 2,3 tỷ đồng trong khi năm 2020 có lãi 12,4 tỷ đồng. Nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến lên 791 tỷ đồng, Tổng Bách Hóa đã có lãi 709 tỷ đồng, xóa hết khoản lỗ lũy kế 452 tỷ đồng đến cuối năm 2020.

Theo thuyết minh, doanh thu tài chính đột biến đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông; thoái vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông và Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông. Cả 2 công ty này đều là thành viên của Tân Hoàng Minh.

Ghi nhận trên VietNamNet, cổ phiếu Tổng Bách Hóa từng gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi tăng "sốc". Lên sàn UPCoM từ tháng 8/2021, dù thanh khoản rất èo uột song thị giá TBH bất ngờ tăng phi mã, gấp 18 lần chỉ trong chưa tới 4 tháng, từ mức 5.700 đồng lên sàn phiên 13/8/2021 và đạt đỉnh 101.800 đồng chốt phiên 4/1/2022.

Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị khởi tố, bắt giam, cổ phiếu TBH giảm sàn liên tục. Thị giá chốt phiên 26/5 đạt 52.600 đồng/cp, tức giảm 51% so với mức đỉnh.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dinh-chi-mot-cong-ty-kiem-toan-lien-quan-den-tan-hoang-minh-tintuc825112