Kinh tế

Điều gì đã khiến tỉ giá USD/VND 'nhảy nhót' trong tuần qua?

Tỉ giá giao dịch USD/VND trồi sụt khá mạnh trong tuần qua. Những bất ổn chính trị trên thế giới như cuộc thương chiến Mỹ - Trung và sự kiện Brexit tại Anh ảnh hưởng không nhỏ tới tỉ giá ngoại tệ.
Điều gì đã khiến tỉ giá USD/VND 'nhảy nhót' trong tuần qua?
Tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh trong tuần qua

Báo cáo thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI trong thời gian 13.5 đến 17.5 vừa công bố cho thấy những biến động trên thị trường tiền tệ trong tuần qua. 

Đồng GBP đã trải qua một tuần tồi tệ khi mất giá tới 2,4% so với USD, về mức 1.269 USD/GPB do cuộc đàm phán mới nhất lại thất bại, xóa tan hy vọng thỏa thuận Brexit được thông qua tại Quốc hội Anh vào tháng 7 tới. Tình trạng bế tắc kéo dài khiến gia tăng các doanh nghiệp rời bỏ nước Anh và cũng cản trở sự tăng trưởng kinh tế của EU. Đồng EUR cũng mất giá 0,7%, về mức 1.116 USD/EUR. Chỉ số DXY tăng liên tục, kết thúc tuần ở sát mức 98.

Điều gì đã khiến tỉ giá USD/VND 'nhảy nhót' trong tuần qua? - 1
Diễn biến tỉ giá trong thời gian qua

Cuộc chiến Mỹ - Trung cũng leo thang khi Trung Quốc đã tuyên bố gói thuế mới vào 60 tỉ hàng hóa Mỹ từ 1.6. Tiếp sau đó, Tổng thống Donal Trump ký sắc lệnh ngăn chặn việc sử dụng thiết bị của các hãng nước ngoài nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia, được coi là nhằm tới Huawei của Trung Quốc.

Gần như ngay lập tức, Trung Quốc cũng hủy đơn hàng 3.200 tấn thịt lợn từ Mỹ. Các hành động đáp trả lẫn nhau liên tục cùng sự mạnh lên của USD khiến cho CNY chịu áp lực mất giá lớn. Hiện tại tỉ giá USD/CNY là 6.919, mất giá tới 1,4% so với tuần trước và đã tiến sát đến ngưỡng tâm lý quan trọng là 7.0. 
Tỉ giá giao dịch USD/VND trồi sụt khá mạnh trong tuần, giảm 40-50 VND/USD vào giữa tuần nhưng sau đó lại tăng 30 VND/USD do áp lực từ diễn biến quốc tế. Kết thúc tuần, tỉ giá giao dịch USD/VND tăng 20 VND/USD trên ngân hàng lên mức 23.255/23.375; không đổi ở chiều mua vào và tăng 5 VND/USD ở chiều bán ra trên thị trường tự do, ở mức 23.320/23.340.

Tỉ giá trung tâm tăng 7 VND/USD, ở mức 23.054 – tăng 1% so với cuối năm 2018.

“Các yếu tố nền tảng trong nước như dự trữ ngoại hối, cung- cầu ngoại tệ khá vững vàng nhưng những áp lực quốc tế vẫn có thể khiến tỉ giá USD/VND dao động. Tuy vậy chúng tôi tin rằng tỉ giá năm nay sẽ vẫn dao động trong mục tiêu kiểm soát từ đầu năm”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của SSI cho biết. 

Theo Lan Hương (Lao Động)

Loading...