Kinh tế

Dịch Covid-19: Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị giảm giá dịch vụ

Đây là đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không duy trì hoạt động khai thác, vượt qua khó khăn trong gian đoạn dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế giảm giá dịch vụ hàng không do Nhà nước quản lý (giá dịch vụ điều hành bay đi - đến, hạ/cất cánh) cũng như chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không có các biện pháp giảm giá, phí do doanh nghiệp quyết định cho các hãng hàng không Việt Nam.

Dịch Covid-19: Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị giảm giá dịch vụ
Ngành hàng không triển khai các biện pháp phòng dịch.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng khuyến khích các hãng hàng không và nhà cung cấp dịch vụ hàng không như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) chủ động thảo luận, hiệp thương để điều chỉnh các mức giá dịch vụ cũng như giãn tiến độ thanh toán giá dịch vụ phù hợp.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thống kê, tính đến ngày 10/2, ngành hàng không bị thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng do dịch Covid-19 khiến các đường bay tới Vũ Hán và các sân bay khác của Trung Quốc phải tạm dừng.

Đây là con số thiệt hại từ các hãng hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp sau khi Việt Nam áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam - Trung Quốc, dừng nhập cảnh hành khách đã qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày và do ảnh hưởng dây chuyền của các thị trường quốc tế (đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan và Macau) và nguồn khách quốc tế trên thị trường nội địa.

Thống kê của Cục Hàng không từ ngày 1 đến 7/2/2020 (1 tuần sau khi dừng khai thác đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc), tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019 (thị trường quốc tế giảm 14,1%).

Cục Hàng không dự kiến các kịch bản: Nếu đến tháng 4/2020 hết dịch Covid-19, lượng khách thông qua các sân bay của Việt Nam đạt khoảng 119 triệu (giảm 2,1% so với cùng kỳ). Nếu tháng 6/2020 hết dịch, lượng khách thông qua khoảng 111,6 triệu (giảm 4,2%); nếu tháng 8/2020 hết dịch, lượng khách thông qua khoảng 98,5 triệu (giảm 15,5%).

Theo Minh Châu (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/dich-covid-19-cuc-hang-khong-viet-nam-kien-nghi-giam-gia-dich-vu-20200213065226267.htm
Loading...