Kinh tế

Đề nghị Bộ Công an phối hợp với Interpol điều tra vụ 36 lô điều nguy cơ mất trắng

Trước tình hình còn 36 container điều xuất khẩu có nguy cơ mắt trắng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tìm hiểu vụ việc, nếu phát hiện có yếu tố phạm pháp là các tổ chức, cá nhân trong nước thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Còn nếu là các tổ chức, cá nhân nước ngoài, làm việc với Interpol để xử lý theo quy định quốc tế.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc hàng chục container điều xuất khẩu sang Ý bị mất kiểm soát.

Theo Bộ NN&PTNT, đến thời điểm này còn 36 container hàng đang mất chứng từ gốc hoặc chỉ cho thông quan khi có xác định của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam (bên bán).

Hiện, văn phòng luật sư Davide Gallasso (đơn vị được doanh nghiệp Việt Nam thuê) đang phối hợp với bộ phận Thương vụ Việt Nam tại Ý để xử lý vụ việc.

Đề nghị Bộ Công an phối hợp với Interpol điều tra vụ 36 lô điều nguy cơ mất trắng

Phía luật sư cho biết đã làm việc với công an, hải quan, các hãng tàu và lấy phán quyết từ toà án để hàng không được thông quan dù họ có trong tay bộ giấy tờ gốc. Phía luật sư cũng làm việc với các ngân hàng để xem ai là người chịu trách nhiệm cho vụ việc này, đồng thời lấy lại quyền sở hữu hàng hoá cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Để tránh nguy cơ mắt trắng các lô hàng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải làm việc với các hãng tàu vận tải 36 container hàng đang thất lạc hồ sơ gốc để phối hợp giữ hàng, tạo điều kiện cho bên luật sư xử lý dứt điểm vụ việc, để doanh nghiệp được lấy lại hàng và tái xuất sang thị trường khác.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với các ngân hàng thương mại (là ngân hàng thực hiện nghiệp vụ nhận tiền cho công ty xuất khẩu) rà soát lại quá trình thực hiện giao dịch với ngân hàng của bên mua hàng để xác định nguyên nhân và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xử lý hồ sơ của những lô hàng đang thất lạc hồ sơ gốc.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tìm hiểu vụ việc, nếu phát hiện có yếu tố phạm pháp là các tổ chức, cá nhân trong nước thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam; là các tổ chức, cá nhân nước ngoài, làm việc với Interpol để xử lý theo quy định quốc tế.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng xuất khẩu phải phối hợp với hiệp hội ngành hàng, Thương vụ Việt Nam tại nước nhập khẩu để tìm hiểu rõ về đơn vị môi giới, khách hàng, ngân hàng thanh toán để tránh những rủi ro trong thương mại.

Theo Dương Hưng (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/de-nghi-bo-cong-an-phoi-hop-voi-interpol-dieu-tra-vu-36-lo-dieu-nguy-co-mat-trang-post1423873.tpo