Kinh tế

Dân Việt mạnh tay chi hàng chục triệu đồng mua thông thật về trưng Noel vài ngày rồi lại vứt thùng rác

Năm nay, các cây thông thật nhập khẩu từ nước ngoài được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ được biết đến chủ yếu là ở châu Âu, châu Mỹ bởi người dân ở những quốc gia này chủ yếu theo đạo Thiên Chúa. Lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm chúa Giê Su ra đời, chính vì thế mà ở nhiều quốc gia, đây là ngày lễ lớn nhất trong năm. Lễ Giáng sinh lại diễn ra vào tuần cuối cùng của năm nên người dân nhiều nước coi đây là thời gian chuẩn bị kết thúc năm cũ, chuẩn bị chào đón năm mới.

Những năm gần đây, ngày Giáng sinh đã trở lên phổ biến hơn ở Việt Nam. Dù không nằm trong những ngày lễ được nghỉ nhưng Giáng sinh là dịp vui chung của mọi người. Người dân cũng tạo nên những không gian tuyệt đẹp của ngày Noel như trang trí cây thông Noel.

Tuy nhiên, năm nay, thay vì chơi thông giả như mọi năm thì nhiều gia đình lại chuyển sang chơi thông tươi được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch hay Hà Lan.

Dân Việt mạnh tay chi hàng chục triệu đồng mua thông thật về trưng Noel vài ngày rồi lại vứt thùng rác
Những cây thông thật khá được ưa chuộng ở Việt Nam năm nay. Ảnh minh họa

Dịp này, dù còn gần nửa tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh, nhưng thị trường thông tươi Noel đã nhộn nhịp khách. Theo đó, giá thông tươi nhập khẩu chia làm 2 phân khúc gồm dòng thông size nhỏ và dòng thông size lớn.

Trong đó, thông size nhỏ cây cao từ 35cm đến 1 mét giá dao động từ 800.000 đồng đến 4 triệu đồng/cây tùy kích cỡ. Còn thông size lớn có chiều cao cây từ 1,2-3 mét thường có giá khoảng 5,4-16 triệu đồng/cây. Thậm chí, có những cây thông chiều cao khủng lên tới trên 4 mét có giá lên tới 30 triệu đồng nhưng vẫn đắt khách.

Một doanh nghiệp quảng bá nhập khẩu cây thông tươi từ Mỹ cho biết, đơn vị đang đề giá từ 1,5 – 23 triệu đồng/cây tuỳ kích thước. Trong đó, các dạng cây tán đều, cao từ 3m đắt hơn từ 2-3 triệu đồng. Để nhận được cây, khách hàng phải đặt trước và chờ ít nhất từ 3-6 ngày. Hiện tại, đơn vị này đã đóng đơn mua thông tươi để đảm bảo vận chuyển hàng đúng thời hạn.

Mặc dù đắt đỏ nhưng theo chủ một cửa hàng kinh doanh cây thông tại Hà Nội, nhiều khách – chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi 30 - 40 triệu đồng để mua thông cao 4-5m.

Theo các đơn vị nhập khẩu, thông thật khi nhập về khá cầu kỳ. Chúng được bó lại, đóng hộp gỗ và cho "ngủ đông" với nhiệt độ thấp để tàu chở đến Việt Nam. Do đó, chi phí vận chuyển cao, giá sản phẩm cũng tăng so với mọi năm.

Tuy giá đắt đỏ là vậy nhưng cây thông thật lại chỉ chơi được một mùa rồi phải vứt bỏ vì cây tươi để lâu sẽ bị héo. Song, mặt hàng thông tươi Noel vẫn cực kỳ đắt khách. Bởi, thông tươi có mùi thơm rất dễ chịu từ gỗ thông, tạo không khí ấp áp cho mùa Giáng sinh.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/thi-truong/dan-viet-manh-tay-chi-hang-chuc-trieu-dong-mua-thong-that-ve-trung-noel-vai-ngay-roi-lai-vut-thung-rac-20191216170553312.htm
Loading...