Kinh tế

'Đại lão ngâu' thế độc - lạ khoe dáng giữa triển lãm cây cảnh

Cây cảnh "đại lão ngâu" có dáng thế đẹp, tuổi đời khoảng 150 tuổi và được ngã giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chủ vườn không bán.

Cây ngâu gắn liền với đời sống Việt Nam từ đời xưa, trước sân mỗi ngôi nhà cổ thường trồng hoa ngâu. Trong các công trình văn hóa tín ngưỡng đình chùa cây ngây cũng là một phần không thể thiếu bởi hương thơm thanh thoát và hình dáng trang trọng.

'Đại lão ngâu' thế độc - lạ khoe dáng giữa triển lãm cây cảnh
Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỷ đồng

Vừa qua trong một triển lãm cây cảnh ở Quy Nhơn có một cây ngâu cảnh tiền tỷ có thế dáng độc - lạ được chủ vườn Thành Dũng (Quy Nhơn) trưng bày thu hút người xem, du khách và các chuyên gia sinh vật cảnh.

Được biết gốc ngâu tiền tỷ này chưa phải thuộc hàng "đắt đỏ" nhất được trưng bày tại triển lãm thuộc diện "xưa nay hiếm".

'Đại lão ngâu' thế độc - lạ khoe dáng giữa triển lãm cây cảnh - 1
Cây ngâu có dáng trực đẹp lạ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng. Ảnh: Báo Giao Thông

Tại triển lãm cây cảnh, giới bonsai Bình Định đánh giá, gốc ngâu có tuổi đời "lão làng", với khoảng 150 năm, thế lùn lực, vững chắc, dáng trực, thân gốc to nổi u cục, vân bắt mắt... Đặc biệt, toàn bộ thân cây không có bất kỳ vết cắt tỉa, hoàn toàn tự nhiên nên thuộc hàng "hiếm có, độc nhất vô nhị" của cây cảnh.

'Đại lão ngâu' thế độc - lạ khoe dáng giữa triển lãm cây cảnh - 2
Cây ngâu cảnh khoe sắc hoa vàng. Ảnh: Báo Giao Thông

Chia sẻ với báo Giao Thông, anh Võ Thành Dũng, chủ vườn cho biết, cây ngâu được mua từ một chủ vườn ở Quy Nhơn khoảng 2 năm nay, đang trong quá trình hoàn thiện thế dáng. Để tạo được dáng thế đẹp hơn thì mất khoảng 3 năm nữa cây mới xứng danh "kiệt tác" trong làng cây cảnh.

Người dân, du khách, các chủ vườn bonsai đến triển lãm đều ấn tượng cây ngâu độc đáo này. Đã có người trả tiền tỷ nhưng chủ nhân cây ngâu vì quá tâm huyết với cây cảnh nên nhất quyết không bán.

'Đại lão ngâu' thế độc - lạ khoe dáng giữa triển lãm cây cảnh - 3
Cây ngâu thu hút người tham quan triển lãm cây cảnh.

Cây ngâu cũng được trồng làm cây cảnh trong nhà bởi sắc xanh bóng đầy sức sống của lá, hương chanh thơm dịu của hoa ngâu khiến mọi người trong gia đình đều cảm thấy thoải mái.

Theo Trúc Chi (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/dai-lao-ngau-the-doc-la-khoe-dang-giua-trien-lam-cay-canh-a492740.html