Kinh tế

Đại gia Sài Gòn muốn chi 40.000 tỷ mua Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Trước kế hoạch niêm yết của Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Tín Thành muốn mua 55% cổ phần của doanh nghiệp này.

Thông tin từ Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tín Thành đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong quá trình cổ phần BSR.

Tập đoàn Tín Thành bày tỏ mong muốn sẽ xem xét mua cổ phần của BSR đến 5% (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong vòng 12 tháng sau khi IPO, Tín Thành đề xuất BSR trình Thủ tướng phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần của công ty này.

Tín Thành cũng sẽ cùng các chuyên gia tiến hành khảo sát chi tiết và đề ra phương án, chương trình hợp tác với BSR trong tháng 11 này, đồng thời, sẽ tham gia vào dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đại gia Sài Gòn muốn chi 40.000 tỷ mua Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang chuẩn bị IPO. Ảnh: D.Chinh

Tính đến cuối tháng 6, tổng nguồn vốn của BSR đạt gần 55.016 tỷ, trong đó vốn chủ sở hữu 33.932 tỷ đồng. Công ty có khoản tiền và các khoản tương đương tiền hơn 15.179 tỷ đồng, chiếm gần 28% tổng tài sản.

Trước đó, BSR được Bộ Công Thương định giá 72.879 tỷ đồng, (tương đương 3,2 tỷ USD). Như vậy, nếu muốn trở thành cổ đông chiến lược của BSR, Tín Thành phải có số tiền 40.000 tỷ đồng.

Cũng theo BSR, doanh nghiệp này đã làm việc trực tiếp với 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác, là các tập đoàn lớn muốn tham gia làm đối tác chiến lược. Trong đó có 2 công ty nước ngoài định mua tối đa cổ phần cho phép (49%), gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi), là các tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực lọc hóa dầu.

Tín Thành đã hoạt động hơn 25 năm trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao. Hiện doanh nghiệp này đang cung cấp năng lượng từ nhiên liệu tái tạo cho hơn 30 nhà máy lớn và cơ sở công nghiệp ở Việt Nam.

Tại Mỹ, Tín Thành đã trúng thầu để cung cấp năng lượng tái tạo thay thế năng lượng dùng nhiên liệu hóa thạch cho 21 nhà máy sản xuất Ethanol ở tiểu bang Minnesota. Doanh nghiệp này cũng đang thực hiện một số dự án về năng lượng, nhiên liệu và nông nghiệp công nghệ cao tại Cuba và hàng loạt các dự án khác tại Mỹ.

Đại gia này cũng đang hoạt đông mạnh trong lĩnh vựu tài chính và chế tạo máy. Ngân hàng Tín Thành Oakwook Bank Corp và Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô FIAT Chrysler Automobiles, có trụ sở tại tiểu bang Florida, Mỹ thuộc sở hữu của tập đoàn này.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)