Kinh tế

Đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng trong thương vụ Mobifone mua AVG

Tổng Công ty Viễn thông Mobifone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng về việc đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng trong tổng số tiền đã thanh toán và các chi phí liên quan việc thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng về việc đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng trong tổng số tiền đã thanh toán và các chi phí liên quan việc thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG.

Đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng trong thương vụ Mobifone mua AVG

Trước đó, ngày 12/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc MobiFone đã có cuộc họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng mua AVG với nguyên tắc: Nhóm cổ đông MobiFone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, việc hoàn trả toàn bộ số tiền hơn 8.445 tỷ đồng mà Mobifone đã thanh toán để mua 95% cổ phần AVG sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày hai bên ký “Thoả thuận nguyên tắc” (ngày 28/3/2018), và chia làm 3 đợt.

Cũng theo thoả thuận giữa hai bên,  nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG cũng sẽ hỗ trợ Mobifone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do Mobifone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà Mobifone đã chi trả; đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại.

Như vậy, theo lộ trình hoàn trả tiền của Thoả thuận nguyên tắc, tính đến ngày 15/3 đến 17/4/2018, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG đã chuyển trả Mobifone tổng cộng hơn 4.533 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/4 vừa qua, Bộ TTTT cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng báo cáo về kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG và giao thứ trưởng Bộ TTTT - Phan Tâm, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng chỉ đạo thực hiện.

Theo kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra gồm các nội dung: chấn chỉnh quản lý; xử lý hành chính (tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan); xử lý kinh tế (chỉ đạo thu hồi số tiền Mobifone đã thanh toán)…

Theo Dương Lê (Tiền Phong)
Loading...
Tin cũ hơn