Kinh tế

Cua lông đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc có giá 45.000 đồng/con ở Việt Nam

Cua lông được coi là đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc vì vô cùng đắt đỏ, song những ngày gần đây, loại cua này đang được rao bán tràn ngập ở nước ta với giá chỉ 45.000 đồng/con.

Cua lông - còn có tên là cua đồng Trung Quốc, được coi là cao lương mỹ vị trong ẩm thực miền đông Trung Quốc, đặc biệt tại Thượng Hải, Giang Tô và Hong Kong.

Không phải là những con cua siêu to, siêu nặng mà mọi người thường thấy ở các nước trên thế giới, tại Trung Quốc cua có kích thước khá nhỏ, mai màu xanh đậm, cặp càng vàng phủ lông màu nâu. Cua cũng không quá nhiều thịt, song ngon nhất là con có nhiều gạch, giàu dinh dưỡng, ăn béo ngậy giống vị như lòng đỏ trứng vịt quyện với gan ngỗng béo.

Cũng chính bởi những yếu tố trên nên cua lông có giá rất đắt đỏ. Một con cua lông 300 gram giá có thể lên tới 90 USD (khoảng trên 2 triệu đồng). Cua trọng lượng nhỏ hơn giá thường khoảng 100 USD/kg.

Cua lông đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc có giá 45.000 đồng/con ở Việt Nam
Cua lông được coi là món ăn cao lương mỹ vị của giới thượng lưu Trung Quốc.

Những năm gần đây, cua lông được nhập khẩu vào Việt Nam qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay. Đáng chú ý, thay vì bán theo cân như các loại cua khác, cua lông được rao bán theo con với giá dao động từ 200.000-450.000 đồng/con có trọng lượng từ 100-200gram/con. Đối với loại cua có trọng lượng 250gram giá lên tới 900.000 đồng/con.

Không chỉ có giá đắt đỏ, muốn ăn cua lông khách hàng phải đặt hàng trước cả tuần, có khi 2 tuần mới được thưởng thức.

Hiện đang vào mùa cua lông nên trên thị trường loại cua này được rao bán tràn ngập. Thế nhưng, nhiều người không khỏi giật mình khi có thông tin loại cua đắt đỏ này đang được bán với giá siêu rẻ, chỉ 45.000 đồng/con cua loại 100gram. 

Cua lông đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc có giá 45.000 đồng/con ở Việt Nam - 1
Hiện giá cua lông Trung Quốc khoảng 150.000 đồng/con

Chị Hiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, năm ngoái chị mua cua lông Thượng Hải về ăn. Khi ấy giá là 450.000 đồng/con 200 gram.

Năm nay thấy nhiều nơi rao bán cua lông 45.000 đồng/con loại 100 gram, 200.000 đồng/con loại 200 gram nên chị khá ngạc nhiên và thắc mắc sao cua lại rẻ thế.

Trao đổi với chị Linh chủ một nhà hàng hải sản ở Ngã Tư Sở, Hà Nội chị cho biết: Để chọn một con cua lông ngon, chất lượng thì cua đực phải có trọng lượng từ 170 gram trở lên, cua cái 120 gram trở lên, “cua lông ngon nhất ở phần gạch nên đa phần hàng có trọng lượng nhỏ thường là hàng dạt, giá rẻ”.

Cũng theo chủ một cửa hàng hải sản tại chợ Phùng Khoang, Thanh Xuân (Hà Nội) thì cua lông giá 45.000 đồng/con có thể là cua cà ra sống ở một số tỉnh phía Bắc Việt Nam. Loại cua này rất giống với cua lông Trung Quốc nhưng giá rẻ hơn cua lông Trung Quốc nhiều. Để kiếm lời cao, nhiều tiểu thương đã gắn mác cua lông Hong Kong để đội giá lên.

Hiền Lê (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/cua-long-dac-san-cua-gioi-thuong-luu-trung-quoc-co-gia-45000-dong-con-o-viet-nam-d63655.html?demo