Kinh tế

Cú ra tay trăm tỷ bất ngờ, ông Trịnh Văn Quyết mở lối ngược dòng

Ông Trịnh Văn Quyết quyết định tung cả trăm tỷ để mua FLC cho dù cổ phiếu này đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Động thái này có thể là tín hiệu một cú lội ngược dòng của FLC hoặc là những tính toán mới của ông Quyết.

Theo Sở GDCK TP.HCM (HOSE), ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC (FLC) vừa đăng ký mua thêm 35 triệu cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC. Với mức giá khoảng 4.500 đồng như hiện tại, ông Quyết sẽ phải bỏ ra khoảng 160 tỷ đồng.

Nếu giao dịch thành công, ông Trịnh Văn Quyết sẽ nâng số lượng nắm giữ lên 200,43 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 28% vốn điều lệ Tập đoàn FLC.

Ông Trịnh Văn Quyết đăng ký mua cổ phiếu FLC trong bối cảnh cổ phiếu này tăng mạnh trong khoảng 4 tháng qua, từ mức khoảng 2.700 đồng/cp lên mức 4.500 đồng/cp như hiện tại. Tập đoàn này vừa báo cáo lãi lớn 577 tỷ đồng sau thuế trong quý III, tăng gấp gần 9 lần so với cùng kỳ. Tổng tài sản của FLC tại thời điểm cuối quý III đạt gần 37,232 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm.

Ông Quyết hiện là chủ tịch hội đồng quản trị FLC.

Thời gian qua, ông Quyết có rất nhiều lần mua bán cổ phiếu các doanh nghiệp của mình.

Hồi đầu tháng 3/2020, ông Trịnh Văn Quyết đã bỏ ra khoảng 130 tỷ đồng để mua 1,1 triệu cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư Khai khoáng & Quản lý Tài sản FLC (GAB), tương đương gần 8% cổ phần của doanh nghiệp này. Tổ chức có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết là Tập đoàn FLC cũng sở hữu 2,34 triệu cổ phiếu GAB (tỷ lệ 8,99% vốn).

Cổ phiếu GAB gần đây cũng ghi nhận cú tăng đột phá. Sau khi ghi nhận chuỗi ngày tăng giá hiếm có trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thêm 15 lần chỉ trong vòng hơn 3 tháng từ mức tham chiếu 10.000 đồng/cp lên mức 150 nghìn đồng/cp hồi tháng 3, cổ phiếu này tiếp tục tăng từ 150.000 đồng hồi cuối tháng 9 lên mức trên 190.000 đồng như hiện tại.

FLC và GAB tăng mạnh trong bối cảnh ông Trịnh Văn Quyết liên tục công bố những kế hoạch mới.

Hồi giữa tháng 9, FLC công bố sẽ khánh thành khách sạn dài gần 1km, quy mô 1.500 phòng tại bãi biển Quy Nhơn trong tháng 11 năm nay.

Cú ra tay trăm tỷ bất ngờ, ông Trịnh Văn Quyết mở lối ngược dòng
Ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua bán cổ phiếu các doanh nghiệp của mình trong các năm qua. 

Khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon được đánh giá là một trong những tổ hợp khách sạn xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao có quy mô hàng đầu tại Việt Nam nói chung cũng như khu vực Nam Trung Bộ nói riêng. Vị trí khách sạn nằm trong quần thể FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (FLC Quy Nhơn), đây là khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Bình Định.

Mới đây, GAB đã thông qua nghị quyết HĐQT về chủ trương nghiên cứu và đề xuất đầu tư đối với dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Quy mô dự án dự kiến tối thiểu 200ha, tổng mức đầu tư cho xây dựng nhà máy và thiết bị lắp đặt công nghệ cao không thấp hơn 5 ngàn tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường mới diễn ra, cơ cấu ngành nghề của GAB đã được mở rộng hoạt động sang nhiều ngành nghề kinh doanh mới như quản lý tài sản, du lịch - nghỉ dưỡng, kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản, năng lượng tái tạo, vận tải hành khách hàng không và vận tải hàng hóa hàng không...

GAB cũng có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn gấp 5 lần lên 690 tỷ đồng.

Năm 2019 ghi nhận một năm kinh doanh tích cực của GAB với các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh. Doanh thu thuần cả năm của công ty đạt gấp hơn 2 lần năm trước. Lãi sau thuế đạt 16,6 tỷ đồng, gấp gần 1,7 lần năm 2018.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 4/11, chỉ số VN-Index tăng nhẹ lên trên ngưỡng 935 điểm.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940-950 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào hôm nay có thể tạo ra biến động khó lường đối với thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Mặt khác, kỳ công bố kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết đã đi đến giai đoạn thoái trào và không còn tạo ra ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường chung. Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/11, VN-Index tăng 1,73 điểm lên 935,41 điểm; HNX-Index tăng 1,7 điểm lên 138,58 điểm. Upcom-Index tăng 0,06 điểm lên 63,14 điểm. Thanh khoản đạt 6.900 tỷ đồng.

Theo V. Hà (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tin-chung-khoan-ngay-4-11-co-phieu-tang-vot-ong-trinh-van-quyet-tiep-tuc-mua-vao-flc-686002.html