Kinh tế

Công ty con thuộc Tân Hoàng Minh nợ Cục thuế Hà Nội gần 183 tỷ đồng

2 doanh nghiệp nợ thuế là CTCP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil và CTCP Cung điện Mùa đông đều liên đến quan các đợt phát hành trái phiếu bị hủy hôm 3/4.

Cục Thuế Tp.Hà Nội mới đây đã đưa ra danh sách 1.019 doanh nghiệp có số nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất trong kỳ khóa sổ ngày 28/2. Đáng chú ý, trong danh sách này có 2 công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - doanh nghiệp mới đây dính ồn ào xoay quanh việc bị hủy hơn 10.030 tỷ đồng trái phiếu chào bán.

Theo số liệu từ Cục thuế Hà Nội, tổng số tiền nợ có khả năng thu thuế phí lần đầu của các doanh nghiệp trên địa bàn đến cuối tháng 2 vào khoảng 378,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền các doanh nghiệp đã nộp từ ngày 1/3-14/4 là hơn 23,2 tỷ. Như vậy, số tiền nợ thuế có khả năng thu của nhóm doanh nghiệp này là gần 355,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, danh sách này xuất hiện 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ thuế lớn. Đây cũng là hai doanh nghiệp liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu giá trị hơn 10.030 tỷ đồng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ gần đây.

Công ty con thuộc Tân Hoàng Minh nợ Cục thuế Hà Nội gần 183 tỷ đồng
Trong danh sách 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí (kỳ khóa sổ ngày 28/2) do Cục Thuế Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ khoảng 183 tỷ đồng. (Ảnh: Hữu Thắng)

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil nợ hơn 846 triệu đồng tiền sử dụng đất và 147,2 tỷ đồng nợ thuế, phí. Sau khi nộp gần 15 tỷ đồng tiền nợ đến ngày 14.4, hiện Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil còn nợ là 132,3 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ thuế phí lớn nhất là 73 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản, trên 35 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, hơn 16 tỷ đồng vì chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp...

Một công ty khác thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Công ty cổ phần Cung điện Mùa đông nợ 50,6 tỷ đồng tiền thuế, phí, trong đó, số nợ cao nhất trên 37 tỷ đồng từ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, 2 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh hiện nợ tiền thuế, phí khoảng 183 tỷ đồng. Trước đó, ngày 3/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil. Đây đều là công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Năm 2022, Cục Thuế Hà Nội được Bộ Tài chính, UBND Thành phố hà Nội giao dự toán thu Ngân sách Nhà nước là 289.750 tỷ đồng, trong khi dự báo tình hình kinh tế trong năm được dự báo còn nhiều rủi ro, thuận lợi đan xen những khó khăn, thách thức.Năm 2022, Cục Thuế Hà Nội xác định sẽ tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, trong đó có công tác quản lý nợ.

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, với các sở ban ngành áp dụng biện pháp đôn đốc, cưỡng chế theo quy định đối với các đơn vị nợ nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, Cục Thuế Hà Nội thường xuyên đăng công khai thông tin nợ thuế theo quy định đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế Hà Nội cảnh báo các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào Ngân sách Nhà nước theo đúng quy định trước khi Cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Theo Trần Thu Thảo (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/cong-ty-con-thuoc-tan-hoang-minh-no-cuc-thue-ha-noi-gan-183-ty-dong-a553843.html