Kinh tế

Cổ phiếu 'họ' FLC tiếp tục bị bán tháo sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Nhóm cổ phiếu thuộc "họ" FLC bị chất lệnh bán giá sàn ngay từ khi thị trường mở cửa sáng nay 30/3.

Ghi nhận trên VTC, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước không có tình trạng bán tháo.

Tuy nhiên, phản ứng với thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, hàng loạt cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC gồm FLC, ROS, AMD, KLF, HAI, ART đồng loạt giảm sàn "trắng bên mua" ngay phiên sáng.

Khoảng 10h10 sáng nay, thanh khoản của cổ phiếu FLC chỉ đạt hơn 600.000 đơn vị, so với khối lượng dư bán giá sàn hơn 101 triệu cổ phiếu. Tình trạng tương tự với ROS khi mã này ghi nhận dư bán gần 93 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu 'họ' FLC tiếp tục bị bán tháo sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt
Cổ phiếu FLC trắng bên mua trong phiên sáng nay. (Ảnh chụp màn hình)

Các mã vốn hóa thấp hơn trong hệ sinh thái FLC như HAI, KLF hay ART có mức thanh khoản 1-2 triệu cổ phiếu, nhưng lượng dư bán sàn vẫn chiếm áp đảo.

Hiện tại, thị giá của FLC đã lùi về mức 11.800 đồng, AMD là 5.760 đồng, HAI là 5.470 đồng, ROS là 7.590 đồng, KLF là 5.400 đồng và ART là 8.800 đồng.

Trên Dân trí, theo nhận định của ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty tư vấn quản lý tài sản FIDT - sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu thuộc hệ sinh thái của FLC như AMD, KFL, ART, ROS, HAI, GAB... Tình huống nhóm cổ phiếu này tiếp tục bị bán tháo được cho là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, BVA cũng sẽ rơi mạnh trên thị trường OTC là điều tất yếu.

Tuy nhiên, ông Tuấn đánh giá, sự kiện này "thật sự không liên quan gì" đến thị trường chung cũng như các nhóm ngành còn lại, vì "họ" FLC này từ lâu đã tách bạch và "định vị" ở nhóm đầu cơ rất rõ.

Có chăng chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong "họ" FLC cũng như liên đới tới một vài "kho hàng" tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản. Dù vậy, mức độ của vụ việc lần này nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với trước đây và gần như không có nhiều hoạt động bán giải chấp liên đới ở các "kho hàng" này khi đã bị "xử lý" ở tháng 1 vừa qua.

Trở lại diễn biến thị trường, Người lao động đưa tin, ở các nhóm cổ phiếu lớn và cổ phiếu của những ngành cơ bản, có hoạt động kinh doanh bền vững, giá cả chỉ giảm nhẹ hoặc ở mức tham chiếu, thậm chí một vài mã bật xanh ngay từ đầu phiên do nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ minh bạch hơn sau vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán.

Sau 15 phút giao dịch khớp lệnh mở cửa, VN-Index giảm hơn điểm xuống 1.490 điểm. Giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 43,5 triệu cổ phiếu, trị giá 1.264 tỉ đồng. Toàn sàn có 275 mã cổ phiếu giảm và chỉ 80 mã tăng.

Cổ phiếu 'họ' FLC tiếp tục bị bán tháo sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt - 1
Không có bán tháo đầu phiên, chỉ có nhóm cổ phiếu "họ" FLC giảm sàn (Ảnh chụp màn hình).

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm hơn 4 điểm ngay khi mở cửa giao dịch, sau đó thu hẹp mức giảm còn hơn 3,2 điểm xuống còn 458 điểm. Sàn này có 14,76 triệu cổ phiếu giao dịch, trị giá 414 tỉ đồng.

Vài phút sau đó, thị trường có dấu hiệu hồi phục khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu bật xanh trở lại như VIC, VNM, MBB, FPT, HDB, BVH, ACB… một vài cổ phiếu bất động sản cũng tăng giá như BCG, GEX, IDC, CTD… giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-phieu-ho-flc-tiep-tuc-bi-ban-thao-sau-khi-ong-trinh-van-quyet-bi-bat-tintuc816479