Kinh tế

Cổ phiếu 'họ FLC' đồng loạt tăng kịch trần sau phiên giao dịch bị Tập đoàn này đánh giá là 'bất thường'

Nhóm cổ phiếu có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC (FLC) đã tăng kịch trần trong phiên giao dịch sáng nay (4-4).

Thông tin trên Người lao động, phiên giao dịch sáng đầu tuần (4-4), tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư đã trở lại với lực mua vào giá cao gia tăng, sắc xanh chiếm đa số. Đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, tăng trưởng tốt thuộc các nhóm sản xuất, tiêu dùng cơ bản, tài chính, chứng khoán… qua đó kéo VN-Index tăng mạnh vượt đỉnh lịch sử (1.525 điểm), lên tới 1.530 điểm.

Đáng chú ý, sau việc tập đoàn FLC cảnh báo về giao dịch bất thường trong phiên cuối tuần, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc vì lo sợ có sự "thâu tóm" thì nhóm cổ phiếu có liên quan ông Trịnh Văn Quyết đã tăng trần mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Cụ thể, tất cả 6 mã chứng khoán có liên quan ông Quyết và FLC đều thể hiện sắc tím vì đạt mức kịch trần, bên bán hoàn toàn trống vì "hở" ra là có người mua, thay cho tình trạng mất thanh khoản như những phiên trước.

Theo đó, đến 10 giờ 30, các mã đạt giá trần: FLC 11.600 đồng/cổ phiếu; ROS 7.400 đồng/cổ phiếu. HAI 5.820 đồng/cổ phiếu. ADM 6.130 đồng/cổ phiếu, ART 9.600, KLF 6000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu 'họ FLC' đồng loạt tăng kịch trần sau phiên giao dịch bị Tập đoàn này đánh giá là 'bất thường'
Ảnh Người lao động.

Trước đó, ghi nhận trên Doanh nghiệp & Tiếp thị, trong phiên giao dịch ngày 1/4, mã FLC giao dịch đột biến với khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị, cao gấp 100 lần các phiên trước.

Trên Tuổi Trẻ, theo thông tin từ Tập đoàn FLC, vào tối ngày 31/3/2022, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

"Chúng tôi khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư", FLC cho hay.

Theo lãnh đạo Tập đoàn FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1-4-2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty.

Vì vậy, tập đoàn này đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 7 Luật chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp): tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1-4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1-4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-phieu-ho-flc-dong-loat-tang-kich-tran-sau-phien-giao-dich-bi-tap-doan-nay-danh-gia-la-bat-thuong-tintuc817251