Kinh tế

Có nên 'lướt sóng' vàng dịp vía Thần Tài

Trong quan niệm của nhiều người, mua vàng ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào ngày này vì dễ bị lỗ.

Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) được coi là ngày xin lộc buôn lộc bán lớn nhất trong năm. Năm nay, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày 31/1 Dương lịch.

Nhiều người cho rằng, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Vì vậy, lượng người mua trong dịp này tăng vọt, và đây chính là yếu tố khiến cho giá vàng ngày vía Thần Tài biến động mạnh, thường sẽ tăng mạnh trước và trong ngày Vía Thần tài.

Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày này với mục đích cầu một năm mới nhiều tài lộc. Dần dần, nhiều người Việt đổ xô đi mua vàng trong ngày này với một niềm tin mơ hồ, không có cơ sở khi cho rằng vàng mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Trên thực tế, vàng chỉ có giá trị là kim loại quý, có khả năng tích trữ cao nên được nhiều người tích trữ lâu dài như một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời, bên cạnh đất đai, tiền và ngoại tệ.

Có nên 'lướt sóng' vàng dịp vía Thần Tài
Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Mua vàng cầu may là việc nhiều người thường làm trong ngày vía Thần Tài.

Hiện giá vàng SJC ngày 30/1 đang được niêm yết phổ biến ở mức 67 - 68 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tuy đã giảm nhẹ so với hôm qua nhưng chỉ trong vòng một tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua và bán hiện ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Tuy giá vàng ngày vía Thần Tài đang rất hấp dẫn nhưng các chuyên gia khuyên người dân không nên mua vàng với số lượng lớn và đặc biệt không "lướt sóng" vào dịp này. Với quan niệm mua vàng để cầu may, không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn, mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, người dân có thể mua một lượng nhỏ vàng miếng hoặc nhẫn trơn (đỡ mất phí chế tác) mang ý nghĩa tượng trưng hơn là mua ồ ạt vì giá vàng ngày Vía Thần tài thường đắt hơn so với ngày thường và vượt xa giá trị thực.

Chuyên gia Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam phân tích trên VTC News, giá vàng ngày Vía Thần tài thường cao, diễn biến tăng giảm thất thường nên người dân chỉ nên mua số lượng nhất định để lấy may. Đây cũng không phải thời điểm "lướt sóng" vì để đầu tư, tích lũy tài sản thì nên chọn thời điểm vàng xuống thấp để mua vào và tính toán thị trường để bán ra khi giá tăng.

Hơn nữa, trong ngày giá vàng diễn biến thất thường, để đảm bảo an toàn, các cửa hàng thường nới rộng khoảng cách giữa giá mua - bán, đẩy rủi ro về phía khách hàng. Vì thế rất có thể khách sẽ phải mua với giá cao, trong khi bán ra lại thấp.

Tương tự, chuyên gia về thị trường tài chính Phan Dũng Khánh cho hay, giá vàng được dự báo còn trong xu hướng tăng ngắn hạn. Người dân có thể mua vàng lúc này nhưng không nên kỳ vọng giá sẽ tăng cao, do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ cao hơn nhiều so với thế giới, theo Thanh Niên.

Cũng theo ông Phan Dũng Khánh, thời gian gần đây, dù giá vàng trên thế giới tăng mạnh thì giá của kim loại này tại Việt Nam chỉ điều chỉnh khá thấp. Giá vàng đôi khi không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống, dẫn đến nhiều rủi ro.

Vì lý do trên, nếu có tiền nhàn rỗi thì kênh tiết kiệm vẫn được cho là an toàn nhất. Nhất là khi lãi suất vẫn đang duy trì ở mức cao nên việc gửi tiết kiệm là khá ổn.

Thực tế những năm qua cho thấy, giá vàng trong ngày vía Thần Tài thường bị đẩy lên cao chót vót, sau đó lại giảm mạnh đột ngột. Bên cạnh đó, mức chênh lệch mua vào – bán ra trong ngày cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao. Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Vàng vốn là tài sản trú ẩn an toàn, được nhiều người tìm đến như một kênh tích luỹ, đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải mua vào những ngày giá vàng tăng giảm khó dự đoán như ngày vía Thần Tài. Thay vào đó, nên chọn thời điểm giá vàng có sự điều chỉnh phù hợp để đảm bảo lợi ích cho người mua.

Để tránh thua lỗ về sau, ngày vía Thần Tài 2023 (31/1 dương lịch), người dân cần cân nhắc nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân để có quyết định hợp lý.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-nen-luot-song-vang-dip-via-than-tai-a367629.html