Kinh tế

Chứng khoán 'xanh vỏ, đỏ lòng'

Số lượng cổ phiếu giảm áp đảo với 226 mã nhưng VN-Index vẫn tăng trong phiên cuối tuần, lên 938,29 điểm.

Tâm lý thận trọng, lo ngại điều chỉnh mạnh vì kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn đang bao trùm thị trường chứng khoán trong nước. VN-Index giằng co quanh vùng cản 940 điểm suốt phiên sáng, sau đó rơi nhanh vào đầu phiên chiều. Chỉ số tìm lại sắc xanh nhờ hai cổ phiếu trụ MSN và VIC lần lượt tăng 2,3% và 0,6%.

VN-Index đóng cửa tại 938,29 điểm, tăng 0,54 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên tăng thứ tư trong tuần này, giúp chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tích luỹ gần 13 điểm so với tuần trước.

Chứng khoán 'xanh vỏ, đỏ lòng'
Diễn biến hai chỉ số chính phiên 6/11. Ảnh: VNDirect.

Thị trường cũng phát ra nhiều tín hiệu tiêu cực trong phiên cuối tuần. Điển hình như dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát, thể hiện qua thanh khoản giảm trên 1.000 tỷ đồng, chỉ đạt 5.360 tỷ đồng. Các cổ phiếu thu hút nhà đầu tư mua bán nhiều nhất đều là những mã quen thuộc như FLC, TCB và HSG.

Bên bán chiếm ưu thế khi có 226 cổ phiếu giảm, trong khi số lượng mã xanh là 170. Tình trạng tương tự cũng xảy ra trong rổ VN30 khi có 12 cổ phiếu giảm điểm trong biên độ tương đối hẹp, từ 0,2-1,9%. GAS, VRE, MBB là ba cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung khi cùng mất hơn 1% so với tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng gần 150 tỷ đồng. Áp lực xả hàng tập trung tại VHM và MSN với giá trị bán ra lần lượt là 100 tỷ đồng và 67 tỷ đồng.

Theo nhận định của một số nhóm phân tích, áp lực bán tập trung tại những cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt báo hiệu nhịp hồi phục từ tuần trước đã kết thúc. Phiên tăng điểm hôm nay không mang theo nhiều kỳ vọng về khả năng VN-Index tiếp tục đi lên trong tuần tới.

"Trong những phiên tới, VN-Index có thể quay trở lại diễn biến điều chỉnh. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số nhiều khả năng sẽ về vùng hỗ trợ 890-910 điểm trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo", chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt dự đoán.

Theo Phương Đông (VnExpress.net)


>> Ồ ạt bán tháo vàng chốt lời, chứng khoán về mốc 'an toàn'
>> Chứng khoán đứt mạch tăng
>> Chứng khoán vượt vùng giá cuối năm 2019
>> Giá vàng, chứng khoán Mỹ tăng vọt trước ngày bầu cử Tổng thống
>> Giá vàng, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng cao


https://vnexpress.net/chung-khoan-xanh-vo-do-long-4188001.html