Kinh tế

Chứng khoán tăng không ngừng nghỉ, nhà đầu tư nên làm gì?

VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm nhưng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng.

Theo VnEconomy, các nhịp điều chỉnh qua đi rất nhanh, đặc biệt là phiên phục hồi dữ dội đầy bất ngờ cuối tuần qua, khiến các chuyên gia đều hào hứng với thị trường. Việc thị trường hấp thụ ngay lập tức lượng chốt lời ngắn hạn và thanh khoản tăng nhanh xác nhận dòng tiền đang tự tin đổ vào mua.

Nhiều chuyên gia cũng đã sử dụng margin trong nhịp tăng này, tuy nhiên cũng có những quan điểm và chiến lược giao dịch khác nhau. Quan điểm thận trọng vẫn chưa sử dụng đòn bẩy và nếu có sử dụng cũng chưa dùng tối đa sức mua, thậm chí có ý định giảm dần trong tuần tới khi thị trường tiếp tục đi lên.

Đánh giá về cơ hội ngắn hạn, các chuyên gia khá thống nhất cho rằng các tin xấu khó có thể xấu hơn, thậm chí đang có nhiều tín hiệu bớt xấu, chẳng hạn áp lực tăng lãi suất được giảm đi khi FED tỏ ra mềm mỏng hơn, áp lực tỷ giá cũng hạ nhiệt. Dù vậy cũng có quan điểm thận trọng trước các rủi ro xuất hiện thêm áp lực đáo hạn trái phiếu cũng như nhu cầu rút tiền về thời điểm cuối năm.

Các chuyên gia đã nâng mức mục tiêu kỳ vọng của nhịp tăng hiện tại lên khoảng 1.150 - 1.200 điểm đối với VN-Index.

Chứng khoán tăng không ngừng nghỉ, nhà đầu tư nên làm gì?
Ảnh minh họa: Internet

Theo VTC News dẫn lời ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường VnDirect, thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch tích cực, khi chỉ số VN-Index liên tiếp vượt qua các kháng cự 1.000 điểm và vùng kháng cự mạnh 1.050-1.070 điểm. Điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh.

Dòng tiền cũng thể hiện xu hướng tích cực khi giá trị giao dịch toàn thị trường có những phiên đã quay trở lại mức trên 20.000 tỷ đồng, được dẫn dắt bởi đà mua ròng mạnh của khối nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư.

"Chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm (tương đương đường MA100). Tuy rằng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự đó", chuyên gia Đinh Quang Hinh nói.

Vẫn theo chuyên gia VnDirect, nhà đầu tư dài hạn vừa trải qua cơ hội tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư khi chỉ số VN-Index có 3 tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm. Tuy vậy, sau tuần tăng điểm mạnh, định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn so với giai đoạn chỉ số VN-Index ở dưới ngưỡng 1.000 điểm.

Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50). VnDirect kỳ vọng dòng tiền thông minh trên thị trường có thể luân chuyển và hướng tới nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới.

Trong khi đó với giao dịch ngắn hạn, thị trường đã ghi nhận đà phục hồi mạnh 20% kể từ mức đáy, do vậy chuyên gia cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi “FOMO” mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125-1.140 điểm.

"Nhà đầu tư cũng nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể", chuyên gia VnDirect khuyến nghị.

Tương tự, đánh giá về tuần giao dịch vừa qua, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS cho biết việc các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng quay lại dẫn dắt thị trường, tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan cùng khối lượng giao dịch khởi sắc đã giúp chứng khoán Việt tăng mạnh.

"Dù thị trường bứt phá tốt trong tuần qua song có thể vấp phải nhịp điều chỉnh do áp lực chốt lời, vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh và tham gia với tầm nhìn dài hạn để đạt hiệu quả cao", chuyên gia MBS khuyến nghị trên báo Nhà đầu tư.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho rằng sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp VN-Index đã xuất hiện những nhịp rung lắc tại vùng giá 1.050 điểm khi nhiều cổ phiếu tăng nóng đã điều chỉnh, do vậy vị thế đầu tư dài hạn nên được ưu tiên.

"Vào đầu tuần tới chủ yếu diễn ra diễn biến tăng điểm đan xen trong biên độ hẹp của các chỉ số. Hiện tại, việc đầu tư theo tầm nhìn dài hạn sẽ là thông điệp thông suốt, cần kiên trì nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng. Còn đối với giao dịch ngắn hạn, cần lưu ý điểm mua và điểm bán. Trong tháng 12, tôi kỳ vọng VN-INdex sẽ vươn tới vùng 1.100-1.250 điểm khi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ lực mua ròng của khối ngoại cùng thanh khoản khởi sắc", ông Khánh dự báo.

Chứng khoán tăng không ngừng nghỉ, nhà đầu tư nên làm gì? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo VnEconomy dẫn lời ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng cho biết, đúng là khi các cổ phiếu bất động sản bị giải chấp mất thanh khoản đã được giải cứu, thì điểm nghẽn tâm lý cũng được giải tỏa và thị trường cũng trở nên lạc quan hơn.

Không những vậy, các yếu tố vĩ mô trong tháng 12 này cũng không có thông tin gì xấu hơn, thậm chí các dấu hiệu cũng trở nên bớt bi quan hơn với việc FED có thể hạ nhiệt đà nâng lãi suất trong kỳ họp giữa tháng này. Và dường như sự phục hồi của các thị trường chứng khoán thế giới cũng như VN-Index là đang phản ánh một phần cho kỳ vọng này từ FED.

Mặc dù thông tin vĩ mô ở mức không có gì xấu hơn, nhưng vẫn còn đó những vẫn đề cần quan tâm, như việc căng thẳng tín dụng và thanh khoản vẫn đang hiện hữu, cùng với lượng đáo hạn trái phiếu trong tháng 12 này vẫn rất lớn trong khi năm tài chính cũng dần khép lại, là những yếu tố mà tôi vẫn lo ngại mỗi khi quyết định các vị thế giải ngân mới của mình.

Bà Hồ Nguyễn Thủy Tiên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, với diễn biến tăng nhanh của thị trường và chưa tạo được vùng cân bằng, rủi ro áp lực chốt lời có thể trở lại trong thời gian tới, khi thị trường tiếp cận quanh ngưỡng cản 1.100-1.150. Nhịp chỉnh gần đây diễn ra khá chóng vánh, dẫn đến việc dự đoán hành động kế tiếp của thị trường khá khó khăn.

Theo tôi nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát, tránh FOMO ở giai đoạn hiện tại, có thể chờ nhịp điều chỉnh để tham gia trở lại ở những cổ phiếu với nền tảng cơ bản ổn, giá chưa tăng quá nóng trong thời gian qua. Nhà đầu tư không nên mua đuổi, và hạn chế tối đa sử dụng margin lúc này, để bảo vệ an toàn cho tài khoản, phòng tránh rủi ro trong trường hợp thị trường quay đầu điều chỉnh trước khi xác định một xu hướng dài hạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng nhận định, không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả tôi cũng đang rất hào hứng với nhịp tăng hiện tại của thị trường. Sự hấp dẫn bởi mức lợi nhuận trong giai đoạn tăng hiện tại là không phải bàn cãi, với nhiều cổ phiếu có mức phục hồi từ 50% tới 100% tính từ điểm đảo chiều. Đây rõ ràng là cơ hội quá lớn để cho nhà đầu tư vớt vát lại những gì đã mất từ giai đoạn khó khăng trước đó.

Cũng chính vì vậy khi thị trường tăng trở lại thì nhu cầu vay margin đương nhiên sẽ tăng trở lại, vì nhà đầu tư luôn muốn tận dụng vốn vay để gia tăng sức mua, cũng như tối ưu hóa cơ hội cho mình trong một đợt tăng của thị trường. Cũng có nhiều nhà đầu tư đã “tất tay” khi sử dụng hết sức mua margin nở ra theo đà tăng giá của cổ phiếu. Về phần cá nhân, tôi vẫn nắm giữ vị thế của mình và ngồi chờ thực hiện hóa chúng.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho rằng việc VN-Index rung lắc tích lũy là điều bình thường trong nhịp phục hồi. Theo lý thuyết sóng, chỉ số chính đang bước vào nhịp phục hồi sóng 4 và đã vượt qua mốc 1.030 tương đương với ngưỡng 0,618 của thang đo Fibonacci thoái lui. Xác xuất cao VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 và xa hơn là 1.130 trước khi xuất hiện áp lực bán mạnh hơn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng hợp lý, có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện đang có cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn, thông tin trên báo Nhà đầu tư.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chung-khoan-tang-khong-ngung-nghi-nha-au-tu-nen-lam-gi-a364851.html