Kinh tế

Chứng khoán đứt mạch tăng dài nhất năm

Áp lực xả hàng cuối phiên chiều khiến VN-Index mất hơn 7 điểm, không thể nối dài mạch tăng 10 phiên liên tiếp.

Sau chín phiên tăng và tích luỹ gần 60 điểm, VN-Index được phần đông giới quan sát dự đoán sẽ đi lên vững vàng và sớm chinh phục mốc 1.040 điểm. Tuy nhiên, diễn biến phiên đầu tuần cho thấy điều ngược lại hoàn toàn.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ tăng nhẹ trong những phút đầu, sau đó đảo chiều liên tiếp quanh tham chiếu. Áp lực chốt lời ở các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ khiến đà giảm được nới rộng, bất chấp sắc xanh vẫn áp đảo trong rổ VN30. Dòng tiền đổ mạnh vào phiên chiều giúp chỉ số hồi phục, nhưng không đủ lực để lật ngược tình thế.

VN-Index đóng cửa tại 1.003,08 điểm, mất hơn 7 điểm so với tham chiếu và đứt mạch tăng điểm dài nhất từ đầu năm. Số lượng cổ phiếu giảm xấp xỉ 250 mã, trong khi số lượng tăng và đứng giá lần lượt là 182 và 65 mã.

Chứng khoán đứt mạch tăng dài nhất năm
Diễn biến hai chỉ số chính phiên 30/11. Ảnh: VNDirect.

Nhóm ngân hàng phân hoá mạnh khi VCB, BID, CTG đồng loạt giảm hơn 1,5% và đứng đầu trong nhóm 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, TPB tăng hết biên độ lên 22.300 đồng, còn HBB TCB, MBB, STB tăng 1-2,6% để trở thành những trụ đỡ quan trọng giúp chặn mức giảm sâu.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao khi trên 532 triệu cổ phiếu được sang tay, trị giá hơn 11.250 tỷ đồng. Các giao dịch thoả thuận đóng góp hơn 2.000 tỷ đồng. Những cổ phiếu đứng đầu về thanh khoản đều thuộc nhóm ngân hàng, tiếp đến là HPG và HBC.

Tín hiệu lạc quan trong phiên giảm sâu là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 140 tỷ đồng. Lực mua tập trung ở chứng chỉ quỹ FUEVFVND, VRE và VNM.

Trong báo cáo cuối tuần, nhiều công ty chứng khoán như SSI, Phú Hưng... thể hiện góc nhìn lạc quan rằng VN-Index sẽ nhanh chóng chinh phục những mức cao hơn sau khi bứt phá hoàn toàn khỏi mốc tâm lý 1.000 điểm và khối lượng giao dịch hai phiên liên tiếp đều trên đường trung bình 50 ngày.

Vùng giá được kỳ vọng chạm đến trong tuần này là 1.030-1.040 điểm, dựa vào việc nhà đầu tư vẫn tin tưởng chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng cảnh báo 1.025-1.035 điểm sẽ là vùng cản mạnh có thể tạo ra áp lực đảo chiều cho thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nắm giữ lượng lớn tiền mặt được khuyến nghị xem xét mua các cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc.

Theo Phương Đông (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/chung-khoan-dut-mach-tang-dai-nhat-nam-4199269.html