Kinh tế

Chứng khoán: Chính thức vào nhịp tăng, kiên nhẫn gồng lãi để kiếm lời

Thị trường chứng khoán đã chính thức xác định nhịp tăng mới một cách rõ ràng nhất với VN-Index tăng hơn 21 điểm trong phiên giao dịch ngày 11.10; thanh khoản trên sàn HoSE cũng đạt hơn 22.790 tỉ đồng, tăng khoảng 27% so với phiên liền trước.

Thị trường chứng khoán đã chính thức xác định nhịp tăng mới một cách rõ ràng nhất với VN-Index tăng hơn 21 điểm trong phiên giao dịch ngày 11.10; thanh khoản trên sàn HoSE cũng đạt hơn 22.790 tỉ đồng, tăng khoảng 27% so với phiên liền trước.

Đó cũng là cơ sở để Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp ngày 12.10 và chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.380 điểm trong phiên.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền có xu hướng tăng dần cho thấy xu hướng ngắn hạn sẽ bền vững hơn với mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1.424 điểm. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán: Chính thức vào nhịp tăng, kiên nhẫn gồng lãi để kiếm lời
Thị trường chứng khoán đã chính thức vào nhịp tăng mới. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, do diễn biến tăng nhanh trong thời gian ngắn trong phiên giao dịch ngày 11.10 nên có thể nhịp tăng của thị trường tạm thời sẽ chậm lại trong phiên giao dịch tiếp theo ngày 12.10, với động thái tranh chấp giữa dòng tiền mới và áp lực chốt lời ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường, nhưng cần cơ cấu danh mục hợp lý; đồng thời có thể tìm kiếm và khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

Theo Công ty chứng khoán ngân hàng đầu tư BIDV, thông tin về gói kích thích hỗ trợ kinh tế đang gây hiệu ứng khá  tích cực lên thị trường chứng khoán. Cùng với đó, khối ngoại mua ròng tại cả 2 sàn HoSE và HNX. Với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.380-1.400 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Theo Công ty chứng khoán SHS, VN-Index nhiều khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại vùng giá 1.370-1.380 điểm đã vượt và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng đỉnh cũ tháng 7.2021 là 1.415-1.425 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tốt nhận được sự quan tâm của dòng tiền có thể tiếp tục duy trì vị thế tới khi xu hướng của VN-Index thay đổi (đánh mất vùng hỗ trợ 1.360-1.370 điểm) hoặc chốt lãi với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu hoặc suy yếu hơn thị trường chung.

Các vị thế mua mới ngắn hạn có thể xem xét khi VN-Index kiểm tra lại vùng giá 1.370-1.380 điểm và nên ưu tiên các cổ phiếu bluechip có nền tảng cơ bản tốt.

Xung lực tăng điểm đã trở nên tích cực hơn đi kèm sự cải thiện của thanh khoản cho thấy động lực tích lũy đang được củng cố. Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, điểm đáng chú ý là chỉ số đã tiếp cận vùng đích kỳ vọng 1.39x. Mặc dù cơ hội duy trì xu hướng hồi phục vẫn đang được đánh giá khả quan nhưng thị trường nhiều khả năng sẽ phải trải qua các phiên rung lắc điều chỉnh tại đây.

Chiến thuật được khuyến nghị là trải lệnh chốt lời từng phần vị thế trading ngắn hạn nhưng tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình.

Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam lưu ý, ở thời điểm hiện tại không nên mở thêm vị thế mua mới, trừ một số mã cổ phiếu ngân hàng mới bứt phá trong phiên ngày 11.10. Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh sau 6 phiên tăng điểm, nhưng xu hướng tích vẫn đang chiếm ưu thế hơn, vì vậy ưu tiên nắm giữ cổ phiếu, kiên nhẫn gồng lãi (vay), để lãi chạy.

Theo Thế Lâm (Lao Động)
https://laodong.vn/kinh-te/chung-khoan-chinh-thuc-vao-nhip-tang-kien-nhan-gong-lai-de-kiem-loi-962581.ldo