Kinh tế

Chung cư, khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh “sờ đâu” cũng thấy vi phạm

UBND TP Hà Nội đã quyết liệt dừng cấp phép đầu tư mới các dự án của Tập đoàn Mường Thanh vì nảy sinh nhiều vi phạm, nên chăng các tỉnh cũng phải học tập sự cứng rắn này của TP Hà Nội.
 
UBND TP Hà Nội đã quyết liệt dừng cấp phép đầu tư mới các dự án của Tập đoàn Mường Thanh vì nảy sinh nhiều vi phạm, nên chăng các tỉnh cũng phải học tập sự cứng rắn này của TP Hà Nội.
 
Chung cư, khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh “sờ đâu” cũng thấy vi phạm

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ sáng 22/9, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, Mường Thanh có “truyền thống” vi phạm khắp cả nước.

LTS: Một giám đốc Sở đã nói lời này một cách thẳng thắn, thì không phải chuyện nhỏ. Xung quanh câu chuyện này, xin giới thiệu tới bạn đọc những vấn đề mang tính hệ thống của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên trong quá trình xây dựng hệ thống khách sạn Mường Thanh, khu đô thị trên cả nước.

Kỳ 1 - Xây dựng vượt tầng thành “thông lệ”

Cuối năm 2015, UBND TP Hà Nội đã phải ban hành văn bản về việc: “Dừng không xem xét việc giao chủ đầu tư, cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh)”.

Đây là một trong những động thái cứng rắn của UBND TP Hà Nội đối với Tập đoàn Mường Thanh xung quanh những bê bối liên quan đến chất lượng chung cư, an toàn cháy nổ tại các khu đô thị mà đơn vị này xây dựng, quản lý.

Nhiều sai phạm tại tòa VP6

Theo nguồn tin của BizLIVE, tháng 6/2015 ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ký, ban hành Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr về một số dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, tại dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6 (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai), Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều vi phạm như:

Theo quy hoạch được phê duyệt tòa nhà VP6 cao 25 tầng +2 tầng kỹ thuật + 3 tầng hầm. Thực tế xây dựng 35 tầng +1 tầng mái + 1 tầng hầm.

Như vậy, chủ đầu tư đã xây dựng vượt 10 tầng so với quy hoạch được phê duyệt. Theo tìm hiểu, nhiều hộ dân đã chuyển về ở tại những tầng vi phạm này, không những vậy nhiều thương vụ mua bán đã được diễn ra.

Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr cũng chỉ rõ, tại tòa nhà VP6 từ tầng 2 đến tầng 9 đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ.

Về diện tích, diện tích tầng hầm, quy hoạch được phê duyệt là 4.941m2 tuy nhiên bản vẽ thiết kế thi công khoảng 2.637,4m2 (giảm 2.304m2)

Diện tích xây dựng, quy hoạch được phê duyệt là 1.170m2; bản vẽ thiết kế thi công khoảng 1.800m2 (tăng gần 700m2).

Diện tích sàn xây dựng từ tầng 2 đến tầng 25, quy hoạch được phê duyệt là 25.260m2, bản vẽ thiết kế thi công khoàng 43.200m2 (tăng 17.940m2)

Theo Kết luận này thì đến thời điểm ban hành kết luận thanh tra chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục và nghĩa vụ về tiền sử dụng đất.

Mua phải diện tích sai phạm, khách hàng khó nhận được sổ hồng

Hiện nay, việc mua bán sang nhượng các căn hộ thiếu tính pháp lý, đang diễn ra ào ạt tại tòa nhà VP6. Nhiều người cứ ngỡ sẽ được cấp sổ hồng nên dồn tiền vào mua, đến khi nhận nhà mới vỡ lẽ khó nhận được sổ nên đã vội bán ngay.

Theo kết luận Thanh tra của Bộ Xây dựng, các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 9; từ tầng 26 đến tầng 35 đều không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng vượt tầng. Vì vậy, tính pháp lý của các căn hộ này rất mập mờ.

Chỉ cần gõ từ khóa “bán căn hộ tầng 30 tòa vp6 Linh Đàm” trên trang công cụ tìm kiếm Google sẽ xuất hiện hàng nghìn kết quả. Trong vai người cần mua căn hộ, phóng viên đã thử liên hệ một số điện thoại trên trang web và hỏi đến việc căn hộ có sổ hồng hay chưa. Người bán đều vòng vo trả lời đến việc sổ hồng của căn hộ, và cam đoan chủ đầu tư sẽ làm xong trong thời gian sớm nhất.

Về vấn đề khách hàng mua phải căn hộ trong diện tích xây dựng sai phạm, liệu có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, ông Minh nói: "Đối với những trường hợp xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế sẽ phải nộp tiền phạt, khắc phục hậu quả theo quy định, xin điều chỉnh quy hoạch từ cơ quan có thẩm quyền và khi nào được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thì khi đó mới tính đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Vậy, tại dự án tòa nhà VP6 nếu chủ đầu tư chưa khắc phục hậu quả theo quy định thì khách hàng mua phải phần diện tích sai phạm có thể sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Sau thời gian tìm hiểu, người viết nhận thấy hoạt động xây dựng đầu tư của Tập đoàn Mường Thanh tại các dự án xây dựng khách sạn, chung cư liên tục nảy sinh vi phạm, có tính chất hệ thống. Ví dụ như, tòa chung cư Kim Văn - Kim Lũ; Khu đô thị Đại Thanh; Khu đô thị Xa La; Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh; Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa…

Theo Xuân Trường (Bizlive.vn)
Loading...