Kinh tế

Chồng điều hành đấu giá, vợ trúng xe Mercedes

Trong phiên đấu giá tài sản ôtô Mercedes – Benz E260, người trúng đấu giá là vợ của Chủ tịch HĐTV- Phó Giám đốc Công ty đấu giá, với mức giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 1 triệu đồng.

Thông tin trên báo Vietnamnet, chiều 30/11, ông Phạm Văn Thuyết (SN 1959, trú tại phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá), một trong số những người tham gia đấu giá chiếc ô tô Mercedes - Benz E260 cho biết, đã gửi đơn lên Công an tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng tố cáo ông Hồ Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Phó Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh An Trà My, trụ sở tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), đơn vị tổ chức đấu giá và là người điều hành phiên đấu giá về hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động đấu giá tài sản xảy ra ở phiên đấu giá ô tô Mercedes - Benz E260 đầu năm 2021.

Theo nội dung đơn tố cáo, sáng 30/3, tại trụ sở Công an huyện Nghĩa Đàn, Công ty đấu giá hợp danh An Trà My tổ chức bán đấu giá ô tô Mercedes - Benz E260, sản xuất năm 2013. Đây là tài sản vô chủ do công an tịch thu, giá khởi điểm là 550 triệu.

Chồng điều hành đấu giá, vợ trúng xe Mercedes
Chiếc xe Mercedes - Benz E260

Trong buổi đấu giá, có 4 khách tham gia là bà Hồ Thị Hương (theo hồ sơ) trú tại thị xã Hoàng Mai; ông Văn Đức Hợp, trú tại huyện Nghĩa Đàn; ông Phạm Văn Thuyết; ông Võ Văn Báo (ủy quyền cho ông Nguyễn Công Tuấn), cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa.

Trong 4 bộ hồ sơ, người trả mức giá cao nhất là 620 triệu, một người trả giá 560 triệu nhưng đều không trúng vì lý do phiếu trả giá không hợp lệ. Kết quả, bà Hồ Thị Hương trả mức giá 551 triệu đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm 1 triệu đồng, là khách hàng trúng đấu giá.

Điều đáng nói, khách hàng trúng đấu giá (bà Hồ Thị Hương) là vợ của ông Hồ Văn Chung - Chủ tịch HĐTV - Phó Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh An Trà My đồng thời ông Chung chủ trì phiên đấu giá.

Trong đơn ông Thuyết nêu, bà Hương là người không có mặt tại phiên đấu giá mà ủy quyền cho người khác dự phiên đấu giá dưới tên mình. Buổi đấu giá diễn ra trong hội trường trụ sở Công an huyện Nghĩa Đàn nên không ai được quay phim, chụp ảnh.

Sau phiên đấu giá, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Chồng điều hành đấu giá, vợ trúng xe Mercedes - 1
Thông báo đấu giá tài sản của đơn vị tổ chức. Ảnh: QĐ

Sau phiên đấu giá, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Qua xác minh, Thanh tra Sở Tư pháp Nghệ An đã ban hành Quyết định số 05 ngày 12/7/2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty đấu giá hợp danh An Trà My với tổng số tiền của 3 hành vi vi phạm là 45 triệu đồng.

Cụ thể, phạt 15 triệu đồng đối với hành vi “Tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá không đúng quy định”; Phạt 15 triệu đồng đối với hành vi “Đặt thêm các yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá theo quy định”; Phạt 15 triệu đồng đối với hành vi “Thực hiện không đúng quy định về việc xem tài sản đấu giá”.

Được biết, Công ty đấu giá hợp danh An Trà My hiện nay chỉ có ông Nguyễn Phan Tĩnh - Giám đốc, có chứng chỉ hành nghề số 570/TP/ĐG-CCHN cấp ngày 4.5.2020; còn 2 thành viên hợp danh là ông Hồ Văn Chung và ông Hồ Văn Mạnh chưa có chứng chỉ hành nghề nên chưa phải là đấu giá viên.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Phan Tĩnh, Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh An Trà My khẳng định, ông không chủ trì cuộc đấu giá này.

"Trong phiên đấu giá chiếc xe Mercedes tôi không được biết và không tham gia ngay từ đầu. Có thể họ thuê đấu giá viên khác, hay họ ký giả hoặc nhờ người khác ký", ông Nguyễn Phan Tĩnh nói.

Chồng điều hành đấu giá, vợ trúng xe Mercedes - 2
Địa chỉ Công ty đấu giá hợp danh An Trà My 

Thông tin trên báo Lao động, ngày 26/11/2021, ông Hồ Văn Chung - Chủ tịch HĐTV - Phó Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh An Trà My thừa nhận khách hàng trúng đấu giá trong phiên bán xe ô tô Mercedes – Benz ngày 30/3/2021 tại Công an huyện Nghĩa Đàn, bà Hồ Thị Hương, là vợ ông.

Tuy nhiên, ông Chung cho biết, bà Hương không phải là cán bộ, nhân viên Công ty đấu giá hợp danh An Trà My nên việc mua, trúng đấu giá là hợp lệ.

Chồng điều hành đấu giá, vợ trúng xe Mercedes - 3
Danh sách bảng lương thể hiện bà Hồ Thị Hương làm thủ quỹ cho Công ty đấu giá hợp danh An Trà My

Phóng viên đưa ra tài liệu có con dấu Công ty thể hiện bà Hồ Thị Hương là thủ quỹ Công ty, thì ông Chung giải thích đó là tài liệu lập ra nhằm để hợp thức hóa, tạo điều kiện cho bà Hương được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Với những vi phạm dẫn đến bị phạt hành chính 3 lỗi 45 triệu đồng, ông Chung giải thích do nhân viên soạn thảo văn bản chưa hiểu rõ quy định, nên dẫn đến sai sót, chứ Công ty không cố ý.

Về nội dung có 2 khách hàng trả giá cao hơn nhưng không trúng đấu giá, ông Chung cho biết do phiếu trả giá của các khách hàng đó không hợp lệ.

Phóng viên nêu vấn đề khách hàng phản ánh người điều hành phiên đấu giá hôm 30/3 không phải là ông Nguyễn Phan Tĩnh (đấu giá viên) mà là ông Chung; tại buổi đấu giá diễn ra không có mặt bà Hồ Thị Hương, nhưng trong biên bản công bố giá đã trả lại có tên cũng là người trúng đấu giá tài sản. Vấn đề này, ông Hồ Văn Chung từ chối với câu trả lời chung: “Tất cả việc làm của công ty đều đúng quy trình, đã được cơ quan chức năng thẩm định”.

Ngày 1/12, trao đổi với VietNamNet, ông Bùi Thái Thọ - Trưởng phòng Bổ trợ Tư pháp (Sở Tư pháp Nghệ An) cho biết, ông Hồ Văn Chung (Phó Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh An Trà My) chưa được cấp thẻ hành nghề đấu giá viên. Về nguyên tắc trong luật, việc điều hành phiên đấu giá tài sản phải do chính đấu giá viên thực hiện.

"Trong phiên đấu giá, ngoài đấu giá viên còn có những người giúp việc khác mà không ảnh hưởng đến bản chất và kết quả của phiên đấu giá. Đấu giá viên có thể giao cho những người cán bộ, nhân viên trong công ty để thực hiện. Tuy nhiên, đấu giá viên là người cuối cùng quyết định kết quả cuộc đấu giá đạt hay không" - ông Thọ chia sẻ.

Cũng theo ông Thọ, Luật đấu giá tài sản quy định, người làm việc trong tổ chức đấu giá hoặc cha mẹ, vợ, con, anh, chị, em ruột của đấu giá viên thì không được phép tham gia đấu giá tài sản.

Mặc dù, thanh tra Sở Tư pháp Nghệ An đã ban hành Quyết định số 05 ngày 12/7/2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty đấu giá hợp danh An Trà My 45 triệu đồng. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo lên Công an tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng, ông Phạm Văn Thuyết, một trong số những người tham gia đấu giá, tiếp tục kiến nghị, với những dấu hiệu sai phạm ông tố cáo, kết quả phiên đấu giá phải hủy và những người trực tiếp giám sát, điều hành phiên đấu giá phải bị kỷ luật.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chong-dieu-hanh-dau-gia-vo-trung-xe-mercedes-tintuc799375