Kinh tế

Chính phủ có giao ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành?

Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về việc giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành và Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội giao cho ACV làm chủ đầu tư.

Chiều 2/12, cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Vừa qua, tại kỳ họp 8 Quốc hội khóa XIV có đưa ra Nghị quyết về dự án sân bay Long Thành, trong đó nêu Chính phủ được quyền tự quyết định chọn nhà đầu tư. Trong buổi họp báo, phóng viên đặt ra câu hỏi liệu Chính phủ có giao cho ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành như đề xuất ban đầu hay không?

Chính phủ có giao ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành?
Phối cảnh sân bay Long Thành.

Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trong quá trình trình phương án khả thi cho Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về việc giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội giao cho ACV làm chủ đầu tư. Theo quy định của pháp luật, Chính phủ sẽ giao cho đơn vị có năng lực để thực hiện.

Nếu được giao trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện dự án này sẽ tiếp tục rà soát và báo cáo Chính phủ theo quy định của pháp luật trong việc chỉ định đơn vị đầu tư.

Trước đó, chiều 26/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo dự thảo Nghị quyết, dự án sẽ đầu tư xây dựng 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quốc hội cũng giao Chính phủ xem xét, quyết định tổng mức đầu tư của Dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư công, xây dựng, quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật có liên quan, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và bảo đảm tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành không vượt tổng mức đầu tư.

Chính phủ có giao ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành? - 1

Theo Bá Di (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/chinh-phu-co-giao-acv-lam-chu-dau-tu-du-an-san-bay-long-thanh-a458442.html