Kinh tế

Châu Âu chuẩn bị áp thuế trả đũa Mỹ

Thuế nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) lên hàng hóa từ Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày mai (22/6).

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo đã thông qua thuế trả đũa sơ bộ với hàng hóa từ Mỹ, trị giá 2,8 tỷ euro (3,2 tỷ USD). Thuế này sẽ đánh vào nhiều loại sản phẩm, từ xe máy, nước cam, rượu bourbon, bơ lạc, xuồng máy, xì gà và đồ jeans. Đây là lời đáp trả của EU với thuế nhôm, thép mà Tổng thống Mỹ - Donald Trump công bố hồi tháng 3.

“Chúng tôi không muốn thế này. Nhưng quyết định đơn phương và vô lý của Mỹ khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”, Cecilia Malmström - quan chức thương mại EU cho biết.

Châu Âu chuẩn bị áp thuế trả đũa Mỹ
Từ mai, quần jeans Mỹ xuất sang EU sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Ảnh: BBC

EU cũng nộp đơn kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nếu tranh chấp thương mại còn tiếp diễn, hoặc WTO không giải quyết được, EU cho biết sẽ có đợt đánh thuế thứ hai, nhắm vào số hàng xuất khẩu của Mỹ trị giá 3,7 tỷ euro một năm. Danh sách mặt hàng bị ảnh hưởng gồm 160 loại, từ giường tắm nắng, giấy ăn, quần nhung và đồ sứ.

Tháng trước, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu lên nhôm, thép từ EU, Canada và Mexico. Chính quyền ông Trump cho biết việc này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Canada và Mexico đều đã công bố thuế trả đũa. Tháng này, Mexico áp thuế với số thịt lợn, táo, khoai tây, rượu bourbon và nhiều loại phomai khác trị giá 3 tỷ USD. Còn thuế nhập khẩu 25% của Canada lên gần 13 tỷ USD hàng Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)
Loading...