Kinh tế

Cảnh báo: Thêm một loại cà phê giảm cân có chứa chất cấm Sibutramin

Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế vừa có thông tin cảnh báo về sản phẩm Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin có chứa Sibutramin.

Theo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời cơ quan này cho biết, đã nhận được Công văn số 61/BC-VYTCC ngày 06-5-2022 của Viện Y tế công cộng TP.HCM về sự vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP hồi tháng 4 vừa qua.

Cụ thể phát hiện 04 mẫu sản phẩm Max health go Coffee cà phê Insert Coffee to begin đang lưu thông trên thị trường có chứa Sibutramin. Các mẫu có các ngày sản xuất, hạn sử dụng như sau: NSX: 07/03/2022; HSD: 07/03/2024; NSX: 18/03/2022, HSD: 18/03/2024; NSX: 25/03/2022, HSD: 25/03/2024; NSX: 20/4/2022, HSD: 20/4/2022.

Thông tin trên nhãn sản phẩm ghi “Sản phẩm của Công ty TNHH Matxi Corp, địa chỉ: Số 22 đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Nơi sản xuất: Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO, địa chỉ: Lô 250, đường 12, KCN Long Bình (Amata), thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

VFA đã phối hợp với Viện Y tế công cộng TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai kiểm tra tại Công ty TNHH Matxi Corp, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO.

Sản phẩm theo phản ánh của Viện Y tế công cộng TP.HCM có nhãn giống với nhãn của sản phẩm Cà phê Max health go Coffee của Công ty TNHH Matxi Corp tự công bố, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này cam kết lô sản phẩm Cà phê Max health go Coffee có ngày sản xuất, hạn sử dụng: NSX: 10/01/2022, HSD: 10/01/2024 là lô sản phẩm cuối cùng mà Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO đã sản xuất cho Công ty TNHH Matxi Corp tính đến thời điểm hiện tại (ngày 16/5/2022).

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, VFA cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin và hình ảnh trên. Trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật, thông tin trên Sức Khỏe & Đời Sống.

Trước đó, ngày 31/3, VietNamNet đưa tin, trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho nữ bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cafe Hoàng Gia để giảm cân.

Mẫu sản phẩm bệnh nhân sử dụng sau đó được Trung tâm chuyển tới Viện Pháp y kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy trong loại cafe giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa chất cấm Sibutramin.

Ngày 6/4, thông tin trên Tiền Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cà phê Hoàng Gia.

Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội và Sở Y tế/ Ban Quản lý An toàn thực phẩm/Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố được giao kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê Hoàng Gia.

Sibutramine là một loại tân dược, không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng. Chất sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Do đó, Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng chất này từ năm 2010.

Năm 2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng đã rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-bao-them-mot-loai-ca-phe-giam-can-co-chua-chat-cam-sibutramin-tintuc824975