Kinh tế

'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg

Giá rau củ những ngày này đang tăng chóng mặt. Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội, sả tăng giá gấp 3, thì là 400.000 đồng/kg, tía tô cháy hàng, tìm mỏi mắt không có để mua.

Tiểu thương cũng "sốc" vì giá rau củ

Cầm 200.000 đồng đi chợ giúp vợ, nhưng mới đi được 3 hàng rau anh Nguyễn Văn Dương (Nam Từ Liêm - Hà Nội) đã tiêu gần hết số tiền mình có.

Anh Dương cho biết, giá rau hôm nay tại chợ tạm - Mễ Trì Thượng rất đắt, có những loại tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg
Giá nhiều loại rau, củ tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội đang tăng chóng mặt. Ảnh: Ngô Cường

"Lần gần đây nhất tôi đi chợ là trước Tết, khi ấy giá dưa chuột là 20.000 đồng/cân, giá sả khoảng 17.000 đồng/cân. Hôm nay tôi đi chợ thì giá sả đã là 50.000 đồng/cân, dưa chuột tăng lên 30.000 đồng/cân. Đi 3 hàng rau là tôi tiêu gần hết tiền. Tía tô vợ tôi dặn mua vẫn chưa tìm được vì hết hàng", anh Dương nói.

Cũng giống như anh Dương, chị Nguyễn Thị Nhung (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết giá rau đang tăng quá cao. "Tôi đi chợ và rất bất ngờ về giá hàng hóa. Thì là 1 bó nhỏ mà tới 5.000 đồng.

Chủ quán cho biết nếu mua theo cân thì sẽ là 400.000 đồng/cân. Sả tôi mua quán quen thì được lấy giá 40.000 đồng/cân. Chủ quán nói nhập hàng đắt nên phải tăng giá theo. Nhưng mức tăng này quá cao, chắc chắn tôi sẽ phải hạn chế mua rau củ thời điểm này để giảm bớt chi tiêu", chị Nhung cho biết.

'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg - 1
Nhiều người bất ngờ vì giá rau tại các chợ dân sinh tăng quá cao. Ảnh: Phan Anh
'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg - 2
Không chỉ người mua, nhiều chủ cửa hàng cũng “sốc” khi giá nhiều mặt hàng tăng quá cao. Ảnh: Phan Anh
'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg - 3
Một số loại rau cháy hàng vì quá nhiều người mua. Ảnh: Phan Anh

Trao đổi với PV Lao Động, chủ một cửa hàng rau củ trên đường Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm - Hà Nội) thừa nhận, giá rau củ, đặc biệt là những loại được dùng để xông hơi những ngày này tăng giá mạnh "một cách khó hiểu".

"Sả 50.000 đồng một cân, trước Tết chỉ khoảng 17.000 đồng thôi em. Tía tô thì cháy hàng, không nhập nổi để bán. Thì là và các loại rau khác cũng tăng giá một cách khó hiểu. Không phải em, chị cũng sốc vì chưa bao có giá 50.000 đồng/cân sả", người này nói.

Nhà vườn làm không kịp bán

Một số nhà vườn tại Phú Thọ thời điểm này không khí mua bán diễn ra tấp nập. Ông Hoàng Văn Tân (Tam Nông - Phú Thọ) cho biết, những ngày này liên tục có khách đặt mua sả, làm không hết việc nên vợ chồng ông phải thuê thêm nhân công.

'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg - 4
Nhiều nhà vườn tấp nập khách đặt hàng. Ảnh: NVCC
'Cạn lời' đi chợ giữa dịch COVID-19: Sả đắt gấp ba, thì là 400.000 đồng/kg - 5
Giá sả bán buôn tại vườn cũng tăng từ 10.000 đồng lên mức 15.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC

"Giá sả những ngày này tăng khá cao. Trước Tết giao buôn chỉ được 10.000 đồng/cân. Thế nhưng những ngày này, lái buôn chủ động tăng giá lên 15.000 đồng/cân. Chúng tôi làm ra bao nhiêu là có người cân hết bấy nhiêu. Gia đình tôi thuê thêm 3 người làm nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu", ông Tân nói.

Trong khi đó, bà Thiều Thị Hòa - chủ một nhà vườn tại Tam Nông - Phú Thọ cho biết từ thời điểm sau Tết, mỗi ngày bà kiếm tiền triệu nhờ bán sả, gừng dù diện tích canh tác không lớn.

"Năm trước tận dụng diện tích đất bỏ hoang, ven đường và một số phần ruộng cằn cỗi, vợ chồng tôi trồng sả và gừng. Đất ở quê thì mênh mông, thấy tiếc nên tôi trồng vậy chứ không tính toán đến lời lãi. Thật không ngờ từ sau Tết rất nhiều người đặt mua. Gia đình tôi mỗi ngày đều vặt sả, đào gừng để bán. Thu nhập rất ổn định, có những ngày gia đình tôi thu 2-3 triệu đồng. Mấy ngày nay mưa gió, khách đặt rất nhiều nhưng tôi phải từ chối", bà Hòa nói.

Theo Phan Anh (Lao Động)
https://laodong.vn/thi-truong/can-loi-di-cho-giua-dich-covid-19-sa-dat-gap-ba-thi-la-400000-dongkg-1016051.ldo