Kinh tế

Cách nhận biết hàng chuẩn Thái Lan

Tại các hệ thống siêu thị cũng như các cửa hàng tạp hóa tại Việt Nam hiện nay đã có sự xuất hiện của một số lượng lớn các sản phẩm hàng hóa tới từ Thái Lan, nhưng phải làm sao để biết được rằng đó là hàng chuẩn Thái?

Một trong những cách nhận biết và phân biệt thật giả chắc chắn và dễ dàng nhất đối với tất cả các mặt hàng đó là kiểm tra mã vạch/ mã code.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số mà trong đó thể hiện các thông tin liên quan đến sản phẩm bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và cuối cùng là mã kiểm tra.

Mỗi sản phẩm chỉ mang một mã vạch duy nhất và không bao giờ thay đổi. Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số. Từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm. Mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Trên bao bì mỗi sản phẩm chính hãng đều phải in trực tiếp mã code (có tác dụng truy nguồn gốc từ nước sản xuất, hồ sơ nhập hàng qua hải quan, nước đến). Một số sản phẩm bằng tuýp, ở phần đuôi có đóng nổi hạn sử dụng và mã code. Còn mã code của sản phẩm giả được in trên giấy rồi dán lên bao bì. Bất cứ một mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu hàng nào chứa có mã vạch thì bạn cẩn thận rất có thể đấy là hàng nhái.

Cách nhận biết hàng chuẩn Thái Lan

Cách nhận biết mã vạch:

Thứ nhất: Để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Ở đây, mã vạch của Thái Lan là 885, của Việt Nam là 893, của hàn Quốc là 880, của Trung Quốc gồm 4 loại mã là 690, 691, 692, 693.

Thứ hai: Khi đã biết xuất xứ ở đâu, người mua hàng có thể biết đây là hàng thật hay hàng giả bằng các bước tính nhỏ như sau: lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu) sau đó cộng với số thứ 13 được dư ra. Nếu tổng đó bằng 0 thì dây là sản phẩm chính hãng, nếu ra kết quả sai khác thì chắc chắn đó là hàng giả.

Theo Thái An (Sohuutritue.net.vn)