Kinh tế >> COVID-19 (nCoV)

Các ngân hàng vẫn mở cửa làm việc bình thường trong thời gian cách ly toàn xã hội

Các ngân hàng thương mại vẫn đáp ứng mọi hoạt động giao dịch thiết yếu của doanh nghiệp, người dân trong những ngày tới.

Chiều ngày 31/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện 03/CĐ – NHNN thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công điện, Thống đốc đã đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị thuộc NHNN bố trí cán bộ làm việc tại nhà trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01/04/2020; và các đơn vị làm việc tại cơ quan trong thời gian toàn xã hội cách ly.

Công điện của NHNN cũng nêu rõ, các ngân hàng phải bố trí cán bộ theo các phương án, kịch bản phòng, chống dịch của mình, nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ, ngân hàng thiết yếu của người dân, đặc biệt là đảm bảo sự hoạt động liên tục của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM; Hạn chế tối đa số lượng cán bộ phải đến trụ sở làm việc. Tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch khi bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở;

Các ngân hàng vẫn mở cửa làm việc bình thường trong thời gian cách ly toàn xã hội

Sau công điện của NHNN, liên hệ với các ngân hàng trong hệ thống như VIB, PVcomBank, Techcombank, VPBank, Nam A Bank, BIDV, Vietcombank, Vietcaptial Bank, MB, MSB, IndovinaBank...chúng tôi đều nhận được câu trả lời là hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là tại các điểm giao dịch, vẫn sẽ diễn ra bình thường như mọi ngày, đó là mở cửa vào 8h sáng đến 11h30 hoặc 12h trưa, và buổi chiều từ 13h hoặc 13h30 đến 16h30 - 17h00.

Các ngân hàng cũng cho biết sẽ thực hiện nghiêm việc cách ly, phòng ngừa dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng đó là đảm bảo đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần, các khách hàng chờ đợi được bố trí ngồi cách nhau 2m, có nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng... Một số bộ phận hỗ trợ thuộc khối back của ngân hàng sẽ được bố trí làm việc online hoặc thay phiên nhau làm việc online nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

Về phía NHNN, trao đổi với truyền thông tối 31/3, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cũng khẳng định hoạt động của tất cả các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường.

"Ngành ngân hàng là loại hình dịch vụ, phục vụ doanh nghiệp và người dân nhiều nhu cầu thiết yếu về tiền mặt và thanh toán nên vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó" - ông Tú nói.

Chia sẻ cụ thể hơn những bộ phận nào của NHNN và các ngân hàng thương mại vẫn bố trí làm việc tại trụ sở, Phó Thống đốc cho biết, đó là hoạt động cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn phải được NHNN duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế.

"Đối với các ngân hàng thương mại, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới".

Lãnh đạo NHNN đồng thời cho biết, phía NHNN cũng đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. Ông đồng thời nhắn gửi tới doanh nghiệp và người dân rằng không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết.


>> Miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch qua tài khoản
>> Vay vốn cá nhân sản xuất kinh doanh với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm
>> Chủ đầu tư mang tài sản thế chấp nhiều lần, rủi ro cho người mua nhà
>> Chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2020: Chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể dùng thẻ tín dụng, đăng tin sai sự thật lên Facebook phạt tới 20 triệu đồng


http://ttvn.toquoc.vn/cac-ngan-hang-van-mo-cua-lam-viec-binh-thuong-trong-thoi-gian-cach-ly-toan-xa-hoi-4202031322303186.htm