Kinh tế

Buồng khử khuẩn toàn thân bán tràn lan, loạn giá bán

Với mức giá từ 25- 80 triệu đồng/chiếc, buồng khử khuẩn toàn thân di động đang trở thành hàng "hot" trong mùa dịch Covid-19, tuy nhiên, độ an toàn của thiết bị chưa được công nhận.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không ít nhà hàng, khu chung cư, hay những nơi tập trung đông người đã lắp đặt buồng khử khuẩn toàn thông di động với mong muốn ngừa Covid-19. 

Tuy nhiên chiều 26/3, Bộ Y tế đã có khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus, an toàn với mọi người.

Thậm chí, Ozone trong buồng phun khí của thiết bị này là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp nếu vượt quá hàm lượng cho phép (nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào - Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ).

Trong khi những yếu tố minh chứng độ an toàn khi sử dụng buồng khử khuẩn chưa được Bộ y tế thông qua, thì trên thị trường, thiết bị này đang được bán khá nhiều, với đủ mức giá, chủng loại.

Đơn cử, trên một trang chuyên bán buồng khử khuẩn, tùy theo kích thước, thiết bị được báo giá từ 25 – 80 triệu đồng. Trong đó, loại nhỏ có giá 25 triệu đồng có thể khử khuẩn được tối đa 600 người/ngày, thích hợp cho các nhà hàng, quán cà phê sử dụng. 

Với công suất từ 1.300 – 3.000 người/ngày, thiết bị khử khuẩn có giá đắt gấp vài lần, kích thước cũng lớn hơn và sử dụng tại các khu chung cư, văn phòng với lượng người ra vào lớn.

Theo quảng cáo của những người rao bán thiết bị này, phần cảm biến cảm biến trong buồng khử khuẩn sẽ phát hiện người và tự động phun khuẩn toàn bộ cơ thể.

"Chỉ mất khoảng 15- 30 giây đi qua máy khử là có thể diệt sạch virus. Dung dịch khử khuẩn anloyte (nước muối ion hóa) đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. Máy di động, có thể tháo lắp dễ dàng", một đầu mối rao bán thiết bị cho biết.

Buồng khử khuẩn toàn thân bán tràn lan, loạn giá bán
Buồng khử khuẩn toàn thân di động được quảng cáo diệt 99% virus được rao bán trên mạng xã hội
Buồng khử khuẩn toàn thân bán tràn lan, loạn giá bán - 1
Tuy nhiên, những yếu tố minh chứng độ an toàn khi sử dụng buồng khử khuẩn chưa được Bộ y tế thông qua.

Vì nhu cầu của mua sản phẩm lớn, một vài đầu mối cho biết, buồng khử khuẩn sẽ được nhận đặt trước với chi phí từ 2 triệu đồng, sau 2-3 ngày sẽ được lắp đặt theo yêu cầu của khách. Không chỉ bán máy khử khuẩn, các đầu mối bán buôn cũng nhận cung cấp Anolyte với giá từ 30.000 đồng/lít.

"Nếu lắp ở vị trí như sảnh chung cư hoặc cổng ra vào cơ quan thì nên lắp thêm camera để đảm bảo an ninh, chi phí là lắp đặt tùy phụ kiện có mức giá từ 2- 5 triệu đồng", Hùng Phi, một người bán máy khử khuẩn trên Facebook quảng cáo.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua cơ quan này đã nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động. 

Tuy nhiên, đề xuất chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng. Vậy nên, trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng thiết bị để đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, các biện pháp dự phòng dịch bệnh đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả như không đi ra ngoài nếu không cần thiết, nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%.

Theo Hoàng Linh (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/buong-khu-khuan-toan-than-ban-tran-lan-loan-gia-ban-82020273164146790.htm
Loading...