Kinh tế

Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng

Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay xuất hiện nhiều thông tin về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh).

Hôm nay, ngày 25/5, Bộ trưởng Tài chính đã có yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo lãnh đạo bộ nội dung liên quan về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam trước ngày 26/5.

Cơ quan quản lý đồng thời giao thanh tra Bộ thành lập đoàn thanh tra trong ngày để thực hiện việc thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung nghi vấn trong vụ việc hối lộ nói trên.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có vi phạm như phản ánh.

Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Trụ sở Công ty Tenma tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Ảnh: CC105.

Trao đổi với Zing, nguồn tin tại Tổng cục Thuế cho biết thông tin trên xuất phát từ báo chí của Nhật Bản liên quan tới công ty Tenma tại nước này. Theo đó, nghi án được bên Nhật Bản khai là dùng tiền để hối lộ phía Việt Nam nhằm mục đích trốn thuế.

Vị này cũng cho biết, hiện nay Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo sự việc này, và phía Bộ đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Thuế cũng như Tổng cục Hải quan báo cáo cụ thể.

Hiện tại, phía Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin, rà soát và báo cáo về tổng cục tình hình quản lý thuế cũng như thanh tra kiểm tra thuế tại Công ty Tenma Việt Nam.

“Qua thông tin về con đường quốc tế, ngay hôm nay Tổng cục Thuế cũng sẽ có văn bản yêu cầu cơ quan thuế Nhật Bản hỗ trợ cung cấp thêm thông tin liên quan công ty này theo con đường hiệp định thuế giữa hai nước đã có điều khoản trao đổi thông tin”, vị đại diện cho biết.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết thêm, hiện tại chưa có thông tin cụ thể xác minh từ cả phía Nhật Bản và trong nước mà mới chỉ dừng lại ở nghi vấn. Cơ quan chức năng sẽ sớm xác minh thông tin để cung cấp đầy đủ cho các bên.

Trước đó, một số tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin về việc công ty sản xuất nhựa Tenma của nước này khai với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam (Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh) đã hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để không phải đóng một số khoản thuế.

Cụ thể, tờ Asahi (Nhật Bản) đưa tin khoản tiền gần 5,4 tỷ nói trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp chi trả để được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản phí này được thực hiện 2 lần.

Lần đầu diễn ra hồi tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu trị giá 400 tỷ đồng, lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề nghị với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản tiền này.

Ông Kento Fujino, Chủ tịch Tenma Nhật Bản, sau đó chấp thuận khoản chi trên và Tenma Việt Nam đã chi 2 tỷ đồng cho một số cán bộ phía Việt Nam để trốn thuế.

Đến tháng 8/2019, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma Việt Nam không được hưởng ưu đãi thuế, cơ quan thuế đã yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp bù 17,8 tỷ đồng. Công ty này sau đó đã chi 3 tỷ đồng để giảm khoản truy thu thuế nói trên từ 17,8 tỷ đồng xuống còn 567,7 triệu đồng.

Theo nguồn tin từ tờ báo này, chính các lãnh đạo của Tenma Nhật Bản đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo hồi đầu tháng 4.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/bo-tai-chinh-xac-minh-nghi-van-cong-ty-nhat-hoi-lo-5-4-ty-dong-post1088361.html
Loading...