Kinh tế

Bộ Tài chính: Nghiên cứu tăng thuế tài sản 'triệt' đầu cơ nhà đất

Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bộ Tài chính vừa phê duyệt chương trình hành động triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

Theo đó, Bộ Tài chính lên kế hoạch trong năm 2023 sẽ trình Quốc hội xem xét và năm 2024 ban hành Luật thuế liên quan đến tài sản.

Bộ Tài chính: Nghiên cứu tăng thuế tài sản 'triệt' đầu cơ nhà đất
 Ảnh minh họa

Theo định hướng xây dựng Luật Thuế liên quan đến tài sản, Bộ Tài chính cho biết sẽ rà soát thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Đối với thuế sử dụng đất nông nghiệp xây dựng trên quan điểm tiếp tục miễn đến hết năm 2025.

Mới đây, Chính phủ đã trình Quốc hội Tờ trình tóm tắt về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) có nội dung mới quy định mức thuế cao hơn đánh vào người sở hữu nhiều nhà, đất. Theo các chuyên gia, việc đánh thuế là cần thiết nhưng phải cụ thể đánh thuế mức nào và đối tượng ra sao để bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế. Cùng với đó, một vấn đề cũng được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đó là làm thế nào để gỡ vướng trong thủ tục tiếp cận đất đai.

Theo Minh Quang (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-nghien-cuu-tang-thue-tai-san-triet-dau-co-nha-dat-1780688.html