Kinh tế

Bộ Công Thương vào cuộc ‘giải cứu’ 58 container tiêu bị mắc kẹt

Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với Bộ Công Thương và Vật tư Nepal để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết khó khăn do nước này tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu.

Ngày 14/7, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin 13 doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng vì 58 container tiêu xuất khẩu đang mắc kẹt tại Nepal, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã lập tức ký công thư gửi Bộ trưởng Công Thương và Vật tư Nepal để yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng liên tục có các buổi làm việc trực tuyến với phía Nepal để tìm hướng giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, nếu không thể nhập khẩu thì tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tái xuất các lô hàng đang nằm tại cảng Nepal về nước.

Phía Nepal cũng cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam theo đúng quy định pháp luật.

Để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) tiếp tục họp với Hiệp hội và các nhà nhập khẩu hồ tiêu của Nepal để thuyết phục phối hợp, đồng ý ký đơn cho các doanh nghiệp của Việt Nam tái xuất các lô hàng.

Bộ Công Thương vào cuộc ‘giải cứu’ 58 container tiêu bị mắc kẹt
Bộ Công Thương đang tích cự hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết khó khăn do Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu. Ảnh: Báo Gia Lai.

Việc thuyết phục phía Nepal cũng gặp nhiều khó khăn hơn, khi nước này không có cơ quan đại diện tại Việt Nam và ngược lại (Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm địa bàn Nepal).

Tuy vậy, để có thể đưa tất cả số hàng về nước, các doanh nghiệp Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời phải chủ động thuyết phục đối tác của mình đồng ý ký đơn xin tái xuất.

Hiện, Bộ Công Thương Việt Nam đang làm việc với Bộ Công Thương và Vật tư Nepal để đảm bảo các lô hàng của doanh nghiệp sẽ được tái xuất về nước sau khi có đầy đủ giấy tờ, đáp ứng các quy định của Nepal.

Từ vụ việc trên, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với khu vực Nam Á như thị trường Ấn Độ, Nepal cần có các biện pháp phòng tránh rủi ro.

Khi ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp cần phải áp dụng các điều kiện thương mại quốc tế như mở L/C không hủy ngang, đặt cọc trước, tránh sử dụng các phương thức khác có nhiều rủi ro, sẽ rất khó xử lý trong các tình huống phát sinh như vụ việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa qua.

Trước đó từ ngày 25/3, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu. Tuy có hiệu lực vào ngày 6/4, nhưng quyết định của Bộ Công Thương và Vật tư Nepal chỉ cho phép thông quan các lô hàng hồ tiêu nhập khẩu vào Nepal đã được mở tờ khai L/C trước ngày 29/3.

Theo biện pháp mà Chính phủ Nepal áp dụng, các doanh nghiệp phải có L/C mở trước 29/3, đồng thời muốn tái xuất các lô hàng khỏi Nepal thì phải có đơn xin tái xuất của các nhà nhập khẩu Nepal.

Song, trên thực tế, các hợp đồng của 13 doanh nghiệp Việt Nam phần lớn đều không mở L/C. Hơn nữa, trong hơn 2 tháng vừa qua kể từ ngày Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu, các nhà nhập khẩu tại Nepal có biểu hiện không hợp tác, không trả chứng từ, không ký đơn để các doanh nghiệp Việt Nam làm thủ tục tái xuất.

Điều này khiến các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tái xuất hàng theo mong muốn. Chỉ đến đầu tháng 7 vừa qua, một vài nhà nhập khẩu Nepal mới đồng ý ký đơn xin tái xuất và cung cấp chứng từ tái xuất.

Theo Thanh Thương (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/bo-cong-thuong-vao-cuoc-giai-cuu-58-container-tieu-bi-mac-ket-post1106923.html
Loading...