Kinh tế

‘Bitcoin giống như một thiếu niên đang trưởng thành’

Bitcoin như một thiếu niên đang bước vào tuổi trưởng thành, được quan tâm và tôn trọng hơn.

‘Bitcoin giống như một thiếu niên đang trưởng thành’

Ở mức giá trị thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD, những người đầu tư vào bitcoin lâu năm đang "mừng rơi nước mắt". Tuy nhiên, mức giá giao động quá mạnh khiến CNN nhận định rằng loại tiền số này giống như một thiếu niên trưởng thành.

Trong tình huống lãi suất thấp, các nhà đầu tư muốn tìm đến một kênh đầu tư khác thay thế và bitcoin trở thành một lựa chọn không tệ. Đây cũng chính là yếu tố khiến giá bitcoin tăng phi mã thời gian vừa qua. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cũng cho thấy rõ ràng các loại tiền số đang bước vào một giai đoạn trưởng thành mới khi những người tham gia đối xử với chúng bằng sự tôn trọng ngày càng tăng.

"Tôi nghĩ tình huống này diễn ra là bởi những nhiều người bắt đầu công khai chấp nhận loại tiền số này", Greg King – CEO của Osprey Funds nói. Tuần trước, công ty của ông đã cho ra mắt Osprey Bitcoin Trust – nhắm tới việc tăng khả năng kết nối hàng ngày của các nhà đầu tư.

Cũng theo ông King, một tín hiệu quan trọng đó là Tesla nói rằng họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin vào tháng này. Không lâu sau đó, BNY Mellon – ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ đã cho ra đời một chi nhánh tài sản kỹ thuật số để phát hành, nắm giữ và trao đổi bitcoin. Trong khi đó, Mastercard nói họ sẽ hỗ trợ thanh toán một số loại tiền ảo trên nền tảng của mình cuối năm nay.

Ngay cả BlackRock – đơn vị quản lý quỹ lớn nhất thế giới cũng đang thăm dò cuộc chơi.

"Mọi người đang bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào cuộc chơi", theo Rick Rieder, CEO BlackRock.

Bitcoin là lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nhắm tới lĩnh vực tiền số. Tuy nhiên, các đồng tiền số khác cũng tạo ra được sức nóng, như Ether - loại tiền số có vốn hóa lớn thứ 2 cũng đang nhận được sự quan tâm lớn.

Chicago Mercantile Exchange - Thị trường phái sinh hàng đầu Chicago Mercantile Exchange ra mắt hợp đồng tương lai ether hồi đầu tháng 2. Từ đó, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, King cũng nhấn mạnh rằng còn rất nhiều việc phải làm khi đồng tiền số này đang bước vào giai đoạn "tuổi teen".

"Tất cả công cụ tạo nên hệ sinh thái thị trường vốn này vẫn ở giai đoạn rất sớm với tiền điện tử", King nói. Hầu hết người chơi trên thị trường truyền thống vẫn đang kiểm tra Bitcoin, đánh giá tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử và khả năng chống chọi với các cú sốc khác nhau.

Trên thực tế, xung quanh bitcoin vẫn còn tồn tại rất nhiều hoài nghi. Trong một báo cáo công bố vào tuần trước, chuyên gia JPMorgan cảnh báo rằng bitcoin vẫn chứng kiến sự biến động về giá cao gấp nhiều lần các loại tài sản cốt lõi và được sử dụng để đầu cơ nhiều hơn là chi tiêu.

Dẫu vậy, những sự kiện diễn ra trong tháng vừa qua với bitcoin khiến bạn không thể phủ nhận sức nóng của đồng tiền số này.

"Sự gia tăng của tài chính kỹ thuật số và nhu cầu với công nghệ tài chính là câu chuyện chuyển đổi tài chính thực sự trong kỷ nguyên Covid-19, chứ không phải việc giá bitcoin tăng. Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây về sự chấp thuận bitcoin rộng hơn bởi Tesla, BNY Mellon và Mastercard đã xác nhận nhu cầu và sự quan tâm lớn hơn của các nhà đầu tư trong việc giao dịch thanh toán bằng tiền số".

 

Theo Phương Linh (Doanh nghiệp và Tiếp thị)

https://doanhnghieptiepthi.vn/bitcoin-giong-nhu-mot-thieu-nien-dang-truong-thanh-161212302080308432.htm