Kinh tế

Bill Gates chính thức 'soán ngôi' Jeff Bezos

Hôm thứ Sáu, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã vượt mặt CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng trị giá 110 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Đây là lần đầu tiên người đồng sáng lập Microsoft trở lại vị trí dẫn đầu sau hơn hai năm. Nhiều chuyên gia đã đưa ra dự đoán này vào tháng trước sau khi Amazon báo cáo lợi nhuận của họ trong quý III đã giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bill Gates chính thức 'soán ngôi' Jeff Bezos

Bill Gates đã lấy lại vị trí dẫn đầu vì cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 48% trong năm nay, điều này giúp tăng giá trị cổ phần của ông trong công ty. Vào tháng 10, Microsoft đã đánh bại Amazon để ký hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Lầu năm góc.

Trong năm nay, Jefff Bezos đã trả một phần đáng kể cổ phần Amazon của mình trong vụ ly hôn với người vợ MacKenzie Bezos, nhà sáng lập Amazon hiện đứng ở vị trí thứ hai với tài sản ròng trị giá 108,7 tỷ USD.

Bill Gates gần đây đã bình luận về sự giàu có của mình để đáp ứng với một số dự luật thuế tài sản được đề xuất bởi một số nghị sĩ đảng Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Tỷ phú này cho biết đã chi ra 10 tỷ đô la tiền thuế và nếu tăng lên 20 tỷ USD thì mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. "Tuy nhiên, việc phải trả 100 tỷ USD sẽ khiến tôi bắt đầu phải làm một bài toán nhỏ về những gì còn sót lại", ông Gates nói.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/kinh-te/bill-gates-chinh-thuc-soan-ngoi-jeff-bezos-159779.html