Kinh tế

Bầu Đức miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc dọn đường đón người Thaco

Cùng với việc miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc và 1 kế toán trưởng, HAGL Agrico cũng bổ nhiệm 2 đại diện từ Thaco giữ các chức vụ quan trọng trong ban lãnh đạo.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia LaiHAG+0.06% - HAGL Agrico vừa có nghị quyết thông qua việc miễn nhiệm, bổ nhiệm mới một loạt lãnh đạo cấp trong trong bộ máy điều hành doanh nghiệp.

Trong lần thay đổi này, HAGL Agrico đã miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc và 1 kế toán trưởng cùng một lúc. Đây là đợt “thay máu” ban lãnh đạo lớn nhất của doanh nghiệp này trong nhiều năm qua.

Cụ thể, 2 cá nhân là ông Trịnh Xuân Nhân và ông Lê Đình Vũ đã được miễn nhiệm chức danh phó tổng giám đốc theo đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động của hai vị này.

Với 4 chức danh phó tổng giám đốc còn lại gồm các ông Hoàng Đình Quý, Phan Thanh Thủ, Nguyễn Ngọc Anh và bà Nguyễn Thị Thanh Thảo được miễn nhiệm theo nhu cầu phân công lại công việc. Vị trí kế toán trưởng của bà Hồ Thị Tuyết Lan cũng được HĐQT công ty miễn nhiệm cùng đợt này.

Bầu Đức miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc dọn đường đón người Thaco
Bầu Đức tiếp tục "thay máu" dàn lãnh đạo tại doanh nghiệp của mình.

Cùng với đó, ban quản trị của HAGL Agrico đã thống nhất bổ nhiệm ông Trần Bảo Sơn giữ chức vụ phó tổng giám đốc phụ trách cơ giới hóa và ông Phạm Xuân Hòa vào nắm giữ chức vụ kế toán trưởng. Cả hai thành viên mới này đều là đại diện từ Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco. Quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Hồi tháng 9 vừa qua, HAGL Agrico cũng đã họp đại hội đồng cổ đông để thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai ông Đoàn Nguyên Đức) và ông Nguyễn Ngọc Ánh. Thành viên Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Hải Yến cũng bị miễn nhiệm cùng đợt này. Sau đó, công ty cũng bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới là ông Nguyễn Hùng Minh; Trần Bảo Sơn, và ông Đặng Công Trực vào Ban kiểm soát doanh nghiệp.

Cả 3 vị lãnh đạo này hiện đều nắm giữ các chức vụ quan trọng tại Thaco từ thành viên ban kiểm soát cho tới phó chủ tịch thường trực.

Như vậy, tính từ tháng 8 (thời điểm công bố hợp tác với Thaco), HAGL Agrico đã “thay máu” gần như toàn bộ bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp với việc tham gia của nhiều nhân sự đến từ Thaco.

Theo công bố hợp tác từ HAGL và Thaco, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ cam kết rót 1 tỷ USD vào HAGL để cơ cấu lại nợ vay cho doanh nghiệp này. Đến nay Thaco đã chính thức rót hơn 10.000 tỷ đồng vào HAGL thông qua nhiều kênh khác nhau.

Một chuyên gia kinh tế từng nhận định về hệ thống doanh nghiệp của bầu Đức, ông cho biết mô hình kinh doanh của vị đại gia này rất tốt và có tiềm năng nhưng cái khó của HAGL chính là hệ thống quản trị chưa tốt. Nếu cải thiện được điều này, HAGL chắc chắn sẽ trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu.

Chia sẻ về việc bắt tay với tỷ phú Trần Bá Dương, ông Đức cũng khẳng định quản trị là một trong hai yếu tố quan trọng để ông bắt tay với Thaco, ngoài tiền tươi.

“Tôi chọn ông Dương vì hai lý do chính có tiền tươi, đã từng quản lý từ nhỏ tới lớn và đặc biệt, ông Dương quản lý cả vi mô. HAGL có nhiều thứ, có hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, có quỹ đất rất lớn, có một cơ sở hạ tầng đã hình thành… nhưng lại thiếu quản trị và tài chính”, ông Đức chia sẻ trong buổi lễ ký kết hợp tác hồi tháng 8.

Bầu Đức miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc dọn đường đón người Thaco - 1

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018, cũng cho thấy tình hình cơ cấu của HAGL sau một quý bắt tay với Thaco. Theo đó, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận trong quý đều tăng mạnh và vượt kế hoạch đề ra.

Tính riêng quý III, HAGL ghi nhận 1.520 tỷ đồng doanh thu, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng doanh thu trái cây đạt 924 tỷ, tăng gấp đôi. Lợi nhuận sau thuế công ty thu về trong kỳ cũng đạt gần 378 tỷ đồng, tăng 118%.

Lũy kế 9 tháng từ đầu năm, HAGL thu về tới hơn 500 tỷ lãi ròng sau thuế.

Cơ cấu nợ của công ty cũng thay đổi mạnh khi nợ vay giảm mạnh xuống 21.059 tỷ đồng từ mức trên 27.000 tỷ đồng trước đó. Nợ vay dài hạn cuối quý III giảm xấp xỉ 5.000 tỷ đồng so với đầu năm còn 15.269 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ ngắn hạn lại tăng hơn 3.000 tỷ đồng lên 5.790 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu của xu hướng này do ghi nhận hơn 2.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cổ phần HAGL Agrico mà Thaco đã mua lại.

Ngoài ra, ông Trần Bá Dương cũng đang cho HAGL vay 500 tỷ đồng với tư cách cá nhân. Công ty này cũng đang nợ riêng bầu Đức 426 tỷ đồng.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)