Kinh tế >> COVID-19 (nCoV)

Bất động sản cho thuê điêu đứng

Dịch bệnh Covid-19 đang tác động rất lớn đến hoạt động cho thuê bất động sản như văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng.
Bất động sản cho thuê điêu đứng
Nhiều nơi trả mặt bằng nghỉ kinh doanh vì dịch Covid - 19. (Ảnh: Hải Linh).

Trước đó, nhu cầu về thị trường văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, trong khi nguồn cung mới hạn chế nên các chủ nhà thường đề xuất giá chào thuê khá cao. Thế nhưng, thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến các dự án mới đều gặp khó do nguồn cầu giảm sút đáng kể.

Đơn cử như anh Nguyễn Đức Thành ngụ quận Gò Vấp vừa bị khách trả lại căn hộ tại chung cư HQC 35 Hồ Học Lãm (Bình Tân), cho thuê với giá 6 triệu đồng/tháng. Căn hộ này được khách thuê làm nhà mẫu nội thất, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 xưởng nội thất ế ẩm, khách không nhận được hợp đồng nên đã quyết định thanh lý hợp đồng thuê nhà trước hạn. Hiện anh Thành đang rao cho thuê căn hộ với giá chỉ 5 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có ai hỏi.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân của việc căn hộ cho thuê rớt giá là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chung cư hạn chế cho khách thuê ở dài hạn lẫn ngắn hạn. Đồng thời do thị trường căn hộ cho thuê đang chịu sức ép cạnh tranh từ các dự án mới bàn giao nhà.

Bất động sản cho thuê điêu đứng - 1
Nhiều dự án mới gặp khó khăn vì nguồn cầu giảm mạnh do dịch Covid - 19.

Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2020 TP. Hồ Chí Minh có khoảng 40.000 căn hộ bàn giao, trong đó có nhiều căn hộ cao cấp cho thuê. Do đó, biên lợi nhuận giảm nên kênh đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn với nhà đầu tư.

Còn trong 3 tháng đầu năm, kết quả khảo sát nhanh về thị trường bất động sản cho thuê TP. Hồ Chí Minh trên các chợ trực tuyến của kênh thông tin batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, tình trạng giảm giá rất đột đột.

Cụ thể, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay. Mức giá cho thuê nhà mặt phố tại quận Bình Thạnh giảm 8%, nhà mặt phố quận 2 giảm 27%, tại quận 10 giảm 8% so với cuối năm 2019 trên các chợ bất động sản online. Theo đơn vị này, tình trạng giảm giá thuê do tác động của Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nguồn cầu thuê các loại tài sản này sụt giảm ngắn hạn hoặc bị gián đoạn đột ngột.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL Việt Nam nhận xét, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường nên còn sớm để đưa ra kết luận về tác động ngắn hạn và trung hạn của dịch bệnh tới thị trường bất động sản cho thuê. Tuy nhiên, theo bà Trang, doanh nghiệp cần phải tính đến phương án yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà hoặc không gian khác. Tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một số ngành công nghiệp, dẫn đến việc trì hoãn các kế hoạch chuyển đổi và mở rộng văn phòng. "Trong bối cảnh kinh doanh ế ẩm, gánh nặng về chi phí thuê mặt bằng ngày càng cao đã trở thành thách thức lớn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như sự tồn tại của nhiều khách thuê. Ở thời điểm này, sự hỗ trợ của chủ đầu tư đặc biệt quan trọng", bà Trang khuyến cáo.

Theo XT (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/bat-dong-san-cho-thue-dieu-dung-20200324233928982.htm
Loading...