Kinh tế

Bào ngư đông lạnh Trung Quốc gắn mác đồ Hàn bán cho dân Việt, giá rẻ không tưởng

Bào ngư đông lạnh Trung Quốc được "phù phép", gắn mác Hàn Quốc rao bán với giá rất rẻ trên mạng, chỉ 15.000-19.000 đồng một con.

Bào ngư vốn được coi là món ăn cao cấp, đắt đỏ và phần lớn bán cho người có thu nhập cao, nhưng hơn tháng nay, bào ngư Trung Quốc gắn mác "Hàn Quốc" ồ ạt về Việt Nam, được dân buôn online bán giá siêu rẻ 15.000-20.000 đồng một con (loại 10-20 con một kg). Một kg bào ngư gắn mác này tính ra có giá 150.000-400.000 đồng, rẻ bằng một phần tư so với thông thường.

Theo báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, tại nhiều chợ online thương lái đang bán bào ngư được quảng cáo là “bào ngư Hàn Quốc chính hiệu, ngon và nhiều dinh dưỡng” với giá vô cùng phải chăng 15.000 đồng/con.

“Bào ngư là hải sản nhà giàu, xưa nay chỉ bán với giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu mỗi kg. Cho nên với mức giá hiện nay 15.000 đồng/con, là cơ hội để nhiều người được trải nghiệm món này”, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.Hồ Chí Minh) chuyên bán hải sản online cho biết.

Bào ngư đông lạnh Trung Quốc gắn mác đồ Hàn bán cho dân Việt, giá rẻ không tưởng
Bào ngư giá rẻ đa phần là hàng đông lạnh

Anh Trần Văn Phương (TP.HCM) cho hay, nhà anh chuyên bán bào ngư sống cấp đông nhập khẩu từ Trung Quốc, có giấy tờ đầy đủ. "Giá sỉ tôi bán 340.000 đồng/kg với size từ 18-22 con, còn giá lẻ khoảng 500.000 đồng/kg. Tất cả hàng cấp đông của tôi bán ra đều là hàng Trung Quốc chứ không có chút nào nhập khẩu từ Hàn Quốc", anh Phương nói trên báo Đất Việt.

Chia sẻ với VnExpress, ông Trần Văn Trường - Giám đốc công ty Hải sản Hoàng Gia cho rằng, bào ngư Hàn Quốc về Việt Nam đa phần là hàng tươi sống, có giá bán lẻ 1,1-1,3 triệu đồng một kg. Hiện các sản phẩm mà nhiều cửa hàng online rao bán với giá 150.000-400.000 đồng một kg là hàng đông lạnh hoặc hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Loại này được phía Trung Quốc nuôi bằng thức ăn công nghiệp và chưa được phép nhập khẩu sống về Việt Nam.

"Hiện, bào ngư sống mới chỉ có hàng của Australia và Hàn Quốc được phép nhập chính ngạch. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua bào ngư ở các địa chỉ uy tín và còn sống để tránh gặp hàng kém chất lượng gắn mác Hàn Quốc", ông Trường khuyên.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, bào ngư là hàng quý hiếm được nhập khẩu nên sản phẩm này không giảm giá mạnh mà chỉ sụt nhẹ so với cách đây một vài năm do nhiều đầu mối cùng nhập giúp giá cạnh tranh.

Khảo sát tại các cửa hàng hải sản ở TP.HCM cho thấy, bào ngư sống đang được bán giá 1,1-1,3 triệu đồng một kg. Riêng với những loại kích cỡ lớn, hàng tuyển chọn có giá trên 1,5-3 triệu đồng một kg. Vì vậy người tiêu dùng hãy cẩn trọng với bào ngư đông lạnh Trung Quốc được gắn mác Hàn Quốc bán giá 15.000 đồng.

Theo Trúc Chi (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/bao-ngu-dong-lanh-trung-quoc-gan-mac-do-han-ban-cho-dan-viet-gia-re-khong-tuong-a490393.html