Kinh tế >> COVID-19 (nCoV)

Bán máy thở cho bệnh nhân Covid-19, tỷ phú giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD

Chỉ nhờ bán máy thở mà ông Li Xiting, Chủ tịch Mindray đã bỏ túi luôn 3,5 tỷ USD, nâng tổng khối tài sản lên 12,5 tỷ USD.

Bán máy thở cho bệnh nhân Covid-19, tỷ phú giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD

Dịch Covid-19 đang hoành hành tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ với 1.100.935 ca nhiễm và 60.357 người tử vong (theo số liệu của đại học Johns Hopkins lúc 20h30 ngày 4/4).

Thời điểm này, cùng với khẩu trang và nước sát khuẩn, một trong những loại thiết bị y tế được “săn lùng” nhiều nhất chính là máy thở. Cũng chính nhờ nhu cầu mặt hàng này tăng cao mà cổ phiếu của Công ty Điện tử Y tế Mindray (trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc) tăng 40%.

Nhờ đó tỷ phú giàu nhất Singapore Li Xiting, Chủ tịch Mindray, đã bỏ túi thêm 3,5 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 12,5 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do dịch virus corona chủng mới gây ra đang dẫn tới sự thiếu hụt máy thở trầm trọng. Thậm chí các tập đoàn sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors cũng đổ xô sản xuất máy thở.

“Nhu cầu máy thở trên toàn thế giới cần ít nhất gấp 10 lần với số lượng sẵn tại các bệnh viện”, tỷ phú Li nhận định.

Trong khi đó, Thống đốc tiểu bang Andrew Cuomo cho biết New York chỉ còn 6 ngày nữa là cạn kiệt nguồn cung máy thở.

Theo Bloomberg, Hiệp hội Y học Chăm sóc Sức khỏe ước tính có tới 960.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ cần hỗ trợ máy thở, trong khi chỉ có 200.000 máy có sẵn trong kho dự trữ quốc gia.

Bán máy thở cho bệnh nhân Covid-19, tỷ phú giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD - 1

Tại Italy, quốc gia có số người tử vong nhiều nhất thế giới, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng buộc các bác sĩ phải đưa ra quyết định khó khăn để lựa chọn người được sống.

Cuối tháng trước, máy thở của Công ty Mindray vẫn chưa được cấp phép tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, khi được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), sản phẩm máy thở của Trung Quốc đã có thể xuất tới thị trường Mỹ dễ dàng hơn.

Với công suất đạt 3.000 máy thở mỗi tháng, Mindray không phải là nhà sản xuất máy thở duy nhất tại Trung Quốc. Bắc Kinh Aeonmed hay Công ty Cung ứng & Thiết bị Y tế Giang Tô cũng trong số đó.

Mặc dù với vốn hóa thị trường là 44 tỷ USD, bị lấn át bởi những gã khổng lồ về thiết bị y tế như Medtronic có trụ sở tại Dublin, nhưng Mindray vẫn có tiềm năng mở rộng thị phần.

“Công ty hoàn toàn có thể mở rộng sang thị trường châu Âu và Hong Kong”, Nikkie Lu, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định.

Hiện, các đơn đặt hàng từ châu Âu đang tăng chóng mặt, trong đó riêng Italy đã đặt mua lô hàng đầu tiên gồm gần 10.000 thiết bị bao gồm máy thở và màn hình điện tử.

Hiện tại, Mindray có 17 công ty con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia trên thế giới, hoạt động trên lĩnh vực chế tạo các hệ thống theo dõi sức khỏe, máy thở, máy khử rung tim, máy gây mê và hệ thống truyền dịch.

Công ty còn sở hữu một đội ngũ bán hàng trực tiếp tại Mỹ và các đối tác lâu năm trên toàn thế giới như Mayo Clinic, Bệnh viện Johns Hopskins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland.

Theo S.C (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/ban-may-tho-cho-benh-nhan-covid-19-ty-phu-giau-nhat-singapore-bo-tui-35-ty-usd-a471257.html

Loading...