Kinh tế

Bamboo Airways mua thêm 10 Boeing 787 dịp thượng đỉnh Trump - Kim

Nhiều nguồn tin nước ngoài cho biết Bamboo Airways dự kiến ký thỏa thuận mua 10 máy bay Boeing 787 bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Zing.vn đã liên hệ đại diện của Bamboo Airways và chưa nhận được phản hồi từ hãng. Boeing chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, cả Reuters, Bloomberg đều dẫn lời lãnh đạo của Bamboo Airways về việc hãng sẽ ký một hợp đồng mua 10 chiếc 787 từ Boeing với tổng trị giá hợp đồng 3 tỷ USD.

Bamboo Airways mua thêm 10 Boeing 787 dịp thượng đỉnh Trump - Kim
Bamboo Airways mua sắm thêm Boeing 787 Dreamliner với tham vọng bay quốc tế, đặc biệt là bay thẳng Mỹ. Ảnh: Bamboo Airways.

“Chúng tôi sẽ ký với Boeing một thỏa thuận mua 10 máy bay Boeing 787. Thỏa thuận này hoàn toàn riêng rẽ với thỏa thuận mua 20 chiếc Boeing 787 mà chúng tôi ký hồi năm ngoái,” - Reuters dẫn lời một lãnh đạo Bamboo Airways, và nói thêm vị này không muốn nêu tên vì vấn đề bảo mật.

“Như vậy có nghĩa là chúng tôi đặt mua tổng cộng 30 chiếc Boeing 787. Thỏa thuận sắp tới sẽ được kí kết trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đây là một thỏa thuận có cam kết chắc chắn được định giá ở khoảng 3 tỷ USD,” vị lãnh đạo Bamboo Airways này nói thêm.

Tháng 6/2018, tập đoàn FLC đã đặt mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliners với giá trị niêm yết khoảng 5,6 tỷ USD, tuy nhiên chưa nhận bàn giao chiếc nào trong số này.

Chiếc Boeing 787 đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Bamboo Airways vào quý III/2020. Ông Trịnh Văn Quyết từng cho biết hãng đang chuẩn bị kế hoạch bay sang Mỹ từ cuối năm 2019 hoặc đầu 2020 bằng các máy bay thuê nếu Boeing không thể bàn giao sớm hơn.

Trước đó vào tháng 3/2018, doanh nghiệp này cũng đã đặt mua 24 máy bay Airbus A321NEO trị giá khoảng 3,1 tỷ USD.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn, ông Richard Aboulafia, Phó chủ tịch Teal Group, đơn vị chuyên phân tích ngành hàng không, cho hay Bamboo Airways đang rất mạo hiểm với những hợp đồng mua máy bay lớn.

Ông cho rằng "việc khởi đầu với những máy bay nhỏ như các dòng A320 của Airbus là điều hợp lý hơn với các hãng hàng không mới thành lập. Việc đặt mua những máy bay lớn, bay đường dài như Boeing 787 có vẻ như quá vội vàng".

"Tôi nghĩ Bamboo Airways nên cân nhắc phát triển quy mô kinh doanh và thương hiệu với những dòng máy bay nhỏ trước", ông Aboulafia nói.

"Một hãng hàng không sẽ luôn nhận được đề nghị giảm giá từ nhà sản xuất và hãng bay, có thể thu hồi vốn thông qua một giao dịch bán và thuê lại. Tuy nhiên đó sẽ là một khoản nợ rất lớn. Không có gì đảm bảo rằng doanh thu từ hoạt động này có thể bù đắp các khoản chi phí. Quá trình này có thể khiến hãng đốt tiền rất nhiều và rất nhanh", chuyên gia từ Teal Group chia sẻ với Zing.vn.

Bamboo Airways là hãng hàng không khởi nghiệp của tập đoàn FLC, hoạt động theo mô hình hàng không hybrid, hướng tới dịch vụ cao cấp và mức giá cạnh tranh với hàng không giá rẻ. Hãng đã cất cánh từ giữa tháng 1/2019 và bước đầu hướng tới các đường bay trong nước, nối các thành phố lớn và các điểm du lịch có hiện diện của tập đoàn FLC.

Trải nghiệm chuyến bay của Bamboo Airways Zing.vn trải nghiệm chuyến bay QH 101 ngày 22/1 của Bamboo Airways khởi hành từ Hà Nội đi Đà Nẵng.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...