Kinh tế

Bà Phương Hằng livestream: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu xử lý

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng nội dung phát ngôn trong buổi livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo thông tin ghi nhận trên báo Lao động, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn số 2422/PTTH&TTĐT gửi Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương, đề nghị xử lý theo thẩm quyền đối với nội dung phát ngôn có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, CEO của Đại Nam diễn ra ngày 14.11.2021.

Bà Phương Hằng livestream: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu xử lý

Công văn 2422/PTTH&TTĐT nêu rõ: Qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng và tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử được biết: Ngày 14.11.2021, bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam - đã tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu khán giả tại khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương. Buổi giao lưu này còn được phát trực tuyến (livestream) trên mạng thông qua nhiều kênh Facebook, YouTube... Đáng chú ý, trong các phát ngôn của các khách mời tham dự buổi giao lưu livestream có nội dung xúc phạm báo chí Việt Nam.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận thấy nội dung phát ngôn như nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Cơ quan quản lý thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) liên quan đến vụ việc trên và báo cáo kết quả xử lý về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trước ngày 30.11.2021.

Bà Phương Hằng livestream: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu xử lý - 1

Một nguồn tin của báo Tuổi Trẻ xác nhận Sở TT&TT tỉnh Bình Dương đã nhận được văn bản trên của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ TT&TT. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu báo cáo nên Sở TT&TT tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ, xử lý vụ việc.

Trước đó, chiều 14/11, bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng "lò vôi", chủ khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức chương trình "Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và CEO Nguyễn Phương Hằng gặp gỡ và giao lưu cùng quý khán giả".

Đáng nói, buổi livestream này đã thu hút hàng trăm youtuber và gần 1.000 người có mặt trực tiếp để tham gia, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Một điều khác khiến dư luận hết sức bất bình là khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng đã có phát biểu thiếu chuẩn mực, cho rằng "báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng".

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên có các cuộc livestream nhằm vào một số nghệ sĩ, người nổi tiếng. Nhiều người trong số này đã nộp đơn tố cáo lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an về hành vi vu khống, làm nhục người khác…

Trước đó, vào tháng 4.2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng (mức phạt 7,5 triệu đồng), do có hành vi cung cấp sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, vi phạm khoản d, điểm 1 Điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Sự việc liên quan đến clip được bà Hằng chia sẻ trên mạng trước đó nói về “thần y” Võ Hoàng Yên, trong đó bà này cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận bao che cho ông Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh tại Bình Thuận. Tuy nhiên tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, bà Nguyễn Phương Hằng không cung cấp được chứng cứ liên quan.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ba-phuong-hang-livestream-co-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-bo-thong-tin-va-truyen-thong-yeu-cau-xu-ly-tintuc796998