Kinh tế

AVG đã trả đủ hơn 8.500 tỷ đồng cho Mobifone

Tổng công ty viễn thông Mobifone vừa có báo cáo tới Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) về việc thu hồi tiền trong dự án mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo báo cáo, đến ngày 26.4.2018, tổng số tiền Mobifone đã nhận từ đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỉ đồng, đủ số tiền mà hai bên thỏa thuận hoàn trả khi hủy bỏ hợp đồng ngày 12.3.

Số tiền hơn 8,5 nghìn tỷ đồng được đại diện cổ đông chuyển nhượng chuyển trả cho Mobifone lần lượt vào các ngày 15 và 28.3.2018, 16 và 17.4.2018. Vào ngày 26.4.2018, đại diện cổ đông đã chuyển cho Mobifone số tiền hơn 3.971 tỷ đồng.

Trong số tiền hơn 8,5 nghìn tỷ đồng này, bao gồm số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và gần 60 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến Dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán.

Thông tin cũng cho biết, việc chuyển trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông của AVG vẫn chưa được thực hiện do Mobifone chưa được hướng dẫn thủ tục chuyển trả cổ phần, chuyển trả AVG cho các cổ đông.

Tài khoản của Mobifone tại BIDV đã được Mobifone và cổ đông chuyển nhượng cùng ký thỏa thuận về việc trung gian thanh toán với BIDV, chi nhánh Quang Trung (Hà Nội).

AVG đã trả đủ hơn 8.500 tỷ đồng cho Mobifone
Theo báo cáo của Mobifone tới Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 26.4.2018, tổng số tiền Mobifone đã nhận từ đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỷ đồng, đủ số tiền mà hai bên thỏa thuận hoàn trả khi hủy bỏ hợp đồng ngày 12.3.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào tối ngày 14.3.2018. Những sai phạm của Mobifone trong thương vụ này được xác định trong 4 vấn đề quan trọng.

Theo kết luận, Mobifone đã thiếu trách nhiệm, báo cáo không trung thực. Quá trình thanh tra, TTCP nhận thấy, Mobifone đã thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG.

Thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn.

Tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (31.3.2015) là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỷ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31.3.2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Kết luận cho thấy, AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn (đến 31.3.2015 đầu tư ra ngoài doanh nghiệp 2.659,907 tỷ đồng, chiếm 73,3% vốn điều lệ).

“Việc AVG đầu tư 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình nêu trên tiềm ẩn rủi ro về tài chính, có dấu hiệu bất thường, nhưng Mobifone vẫn mua 02 khoản đầu tư này, cần được tiếp tục làm rõ” – kết luận chỉ rõ.

Cùng với đó, theo TTCP, khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ TTTT phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

AVG đã trả đủ hơn 8.500 tỷ đồng cho Mobifone - 1
Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG để điều tra và làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TTCP cũng nêu rõ, Mobifone đã làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG.

Mặt khác, Mobifone được xác định đã thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình Dự án đầu tư.

Vấn đền thứ tư, TTCP kết luận, Mobifone đã để xảy ra vi phạm trong việc ký kết thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; việc thanh toán mua cổ phần và các chi phí liên quan đến dự án.

Cụ thể, trong bản Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ký với đại diện cổ đông AVG, Mobifone đã cam kết hỗ trợ tài chính cho AVG để trả các khoản nợ với tổng số tiền 1.093,7 tỷ đồng. Cam kết này không đúng với nội dung của Dự án đầu tư đã được Bộ TTTT phê duyệt. Trách nhiệm thuộc về HĐTV của Mobifone, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch HĐTV.

Việc Mobifone sử dụng 100% nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư dự án, không đúng với nội dung trong Dự án đầu tư báo cáo Bộ TTTT (30% vốn chủ sở hữu, 70% vốn vay); thời gian thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG là 19 ngày (từ ngày 28.12.2015 đến 15.1.2016) có biểu hiện không bình thường.

Mobifone hạch toán các chi phí thực hiện Dự án đầu tư vào chi phí quản lý hoạt động viễn thông với tổng số tiền 6,5 tỷ đồng, không đúng quy định, dẫn đến NSNN thất thu Thuế thu nhập doanh nghiệp 1,3 tỷ đồng.

Trước những tồn tại, vi phạm nghiêm trọng này, cuối tháng 4 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ Mobifone mua AVG từ TTCP để xem xét, điều tra và làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo PV (Dân Việt)
Loading...