Kinh tế

ACV dự chi 2.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ triển khai 6 dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trong năm nay với tổng đầu tư 6.050 tỷ đồng. 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ triển khai 6 dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trong năm nay với tổng đầu tư 6.050 tỷ đồng. 

Cụ thể, ACV sẽ triển khai 6 dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng hàng không với tổng mức đầu tư lên đến 6.050 tỷ đồng. Trong đó, dự án mở rộng sân đỗ máy bay rộng 21 ha và nhà ga hành khách quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư lớn nhất, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi của Dự án nâng cao năng lực khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài.

acv-du-chi-2000-ty-dong-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat

Nhiều hạng mục công trình của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được nâng cấp trong năm nay.

Tổng công ty cũng sẽ đầu tư lớn cho việc mở rộng nhà ga hành khách và sân đỗ tại sân bay Phú Quốc nhằm nâng công suất phục vụ tại đây lên 5 triệu khách một năm, xây dựng nhà khách VIP tại sân bay Đà Nẵng để phục vụ APEC… 

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng sản lượng vận chuyển đạt 91 triệu khách và 1.182 nghìn tấn hàng hoá, lần lượt tăng 13% và 5% so với năm trước. Dự kiến tổng doanh thu đạt 13.293 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.669 tỷ đồng và tỷ lệ trả cổ tức là 9%. 

Kế hoạch tài chính được lập dựa trên đơn giá dịch vụ hàng không đang áp dụng theo quyết định của Bộ Tài chính ban hành tháng 8/2014. Kế hoạch này cũng chưa tính đến hoạt động của khu bay và ảnh hưởng chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ mà chủ yếu là khoản nợ vay ODA bằng đồng Yên Nhật.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo công ty, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm nay là việc tái cơ cấu và tiếp tục đàm phán với cổ đông chiến lược là Tập đoàn Sân bay Paris (Aeroports de Paris - ADP, Pháp). Hồi tháng 3, tờ Nikkei Asia Review đưa tin, Chính phủ đã thông qua thương vụ bán 20% cổ phần tại ACV cho Tập đoàn Sân bay Paris, qua đó giảm tỷ lệ nắm giữ của Bộ Giao thông vận tải xuống còn 75%.

Sắp tới, ACV sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT là ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thay cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Nguyên Hùng nghỉ hưu theo chế độ. 

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam là một trong số doanh nghiệp chủ chốt của ngành hàng không Việt Nam, đảm nhiệm công tác quản lý các sân bay dân dụng. Tổng công ty được thành lập vào đầu năm 2012 khi Bộ Giao thông vận tải quyết định hợp nhất tổng công ty Cảng hàng không Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam nhằm tập trung nguồn lực và giải bài toán nguồn vốn. 

Hiện đơn vị này độc quyền kinh doanh, quản lý và vận hành 22 cảng hàng không quốc tế và quốc nội trong cả nước, với 65% doanh thu đến từ bán hàng miễn thuế tại các sân bay. 

Tính từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 4/2016 đến cuối năm, ACV ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 10.646 tỷ đồng và 2.718 tỷ đồng.

Theo Phương Đông (VnExpress.net)