Kinh tế

8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sẽ làm gì với khối tài sản 125 tỷ USD?

Khi một tỷ phú qua đời, mọi chuyện có thể diễn biến theo hai hướng. Có thể tài sản sẽ được chia một cách có trật tự, hoặc các thành viên trong gia đình sẽ không ngừng tranh giành nhau.
8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sẽ làm gì với khối tài sản 125 tỷ USD?
Tý phú Lý Gia Thành - Ảnh: WSJ

Khởi đầu năm 2019 thực sự không hề dễ chịu với 2 trong số các gia đình giàu nhất tại châu Á.

Theo Bloomberg, tỷ phú Eka Tjipta Widjaja, người khởi đầu với vai trò nhà kinh doanh dầu dừa và dầu cọ ở tuổi 15 tuổi sau đó xây dựng nên đế chế nhiều triệu USD tại Indonesia, đã qua đời vào ngày thứ Bảy ở tuổi 98. 

Một tuần trước đó, người giàu nhất Philippines,ông Henry Sy, cũng qua đời ở tuổi 94. Tổng tài sản của hai người này ước khoảng hơn 16,5 tỷ USD.

Cũng không hề ngạc nhiên khi mà người giàu nhất thế giới cũng lại trong nhóm người sống lâu nhất thế giới bởi cần đến thời gian dài để tích tụ được được khối tài sản lớn đến như vậy. 

Khoảng 20% trong số 500 người giàu nhất hành tinh trong chỉ số tỷ phú của Bloomberg ít nhất trên 80 tuổi, trong đó có 8 người đến từ châu Á có tổng tài sản ước khoảng 125 tỷ USD. Điều này đang đặt nền móng cho một trong những cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất hành tinh. 

Giám đốc trung tâm nghiên cứu Tanoto tại đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, ông Peng Qian: “Ngày một nhiều gia đình đang nghĩ về kế hoạch chuyển giao tài sản. Chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với dịch vụ quản lý tài sản tại châu Á sẽ ngày một tăng nhanh chóng mặt trong vài năm tới”.

8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sẽ làm gì với khối tài sản 125 tỷ USD? - 1
 Các tỷ phú giàu có và già nhất châu Á - Bloomberg 

Khi một tỷ phú qua đời, mọi chuyện có thể diễn biến theo hai hướng. Có thể tài sản sẽ được chia một cách có trật tự, hoặc các thành viên trong gia đình sẽ không ngừng tranh giành nhau.

Ông Sy đã chọn cách thứ nhất. Tài sản của ông ước tính khoảng 7,2 tỷ USD khi ông chia cổ phần trong SM Investment Corp khoảng hơn 1 thập kỷ trước, và tất cả các con ông đều trở thành tỷ phú.

Ông Lý Gia Thành đã rời khỏi CK Hutchison và CK Asset Holding vào năm ngoái, con trai lớn Victor tiếp quản tập đoàn. Gần đây, ông Lý Gia Thành đưa thêm cháu gái 23 tuổi vào ban quản trị của Chesterfield Realty – đơn vị quản lý CK Hutchinson Holdings. 

Đối với nhiều gia đình khác, một cuộc chiến tranh giành tài sản sẽ nổ ra. Ông Stanley Ho, 97 tuổi, chia tài sản cho vợ và các con vào năm 2011 để chấm dứt tranh chấp trong gia đình, thế nhưng con gái lớn nhất của ông vẫn đang tiếp tục tranh giành tài sản với nhiều thành viên khác trong gia đình.

Theo Trung Mến (Bizlive.vn)
Loading...