Kinh tế

4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai?

Ngoài các ông lớn Vietnam Airlines, VietJet Air hay Bamboo Airways, thị trường hãng hàng không Việt đang xôn xao với việc chờ cấp phép bay của Vietstar Airlines, KiteAir, Vietravel Airlines và Vinpearl Air.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai?
Vừa qua, Công ty Cổ phần Hàng không Thiên Minh (thành viên Thiên Minh Group) vừa gửi hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam xin thành lập hãng hàng không Cánh Diều - KiteAir.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 1
Dự án này có tổng mức đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng với 100% góp vốn của Thiên Minh Group.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 2
Hãng hàng không KiteAir dự kiến thành lập tại Cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, Quảng Nam trong thời gian 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án có hiệu lực.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 3
Về quy mô, Công ty Cổ phần Hàng không Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024. Trong đó, có 15 máy bay ATR 72 và 15 máy bay A320/A321 hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 4
Một hãng hàng không khác vừa được đánh giá đủ điều kiện thành lập là Vietravel Airlines. Với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, Vietravel Airlines dự kiến cất cánh vào quý II năm 2020.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 5
Vietravel Airlines chọn Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài (Huế) làm sân bay căn cứ, doanh nghiệp định hướng khai thác các đường bay phục vụ khách du lịch theo hình thức thuê chuyến (charter).
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 6
Theo hồ sơ của doanh nghiệp, trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 máy bay dòng Airbus A320 hay Boeing 737 hoặc tương đương. Đến năm thứ 5, hãng sẽ nâng tổng số máy bay khai thác lên 8 chiếc.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 7
Vinpearl Air của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng vừa được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá đủ điều kiện thành lập hãng hàng không. Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỉ dồng, đặt căn cứ tại sân bay Nội Bài.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 8
Vinpearl Air sẽ kinh doanh vận chuyển hàng không quốc tế, nội địa và dự kiến bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 7/2020 với đội máy bay 6 chiếc. Trung bình hằng năm Vinpearl sẽ đưa vào khai thác 6 máy bay và đến năm 2025 đội bay đạt 36 chiếc.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 9
Cục Hàng không cũng lưu ý Vinpearl Air về quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 có khả năng sẽ vượt quá nhu cầu của thị trường và khuyến nghị Vinpearl Air nên duy trì quy mô 30 máy bay vào năm 2025 là phù hợp.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 10
Hàng không ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) là hãng hàng không liên doanh giữa Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar, Công ty CP Chuyển phát nhanh Tín Thành và Công ty sửa chữa máy bay A41 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân).
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 11
Vietstar Airlines được thành lập vào giữa năm 2016 với mức vốn điều lệ là 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện Vietstar Airlines vẫn chưa thể cất cánh.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 12
Nguyên nhân do Vietstar Airlines vướng phải các quy định về vốn điều lệ và quy định sân bay căn cứ. Vốn điều lệ của Vietstar Airlines đến năm 2015 mới đạt 700 tỷ đồng và bị thua lỗ lũy kế làm thâm hụt.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 13
Vietstar Airlines cũng mất nhiều thời gian chờ đợi việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không do còn phụ thuộc vào dự án mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
4 ông lớn vừa 'nhảy' vào thị trường hàng không là ai? - 14
Hiện, dù dự án này vẫn chưa hoàn tất nhưng nguyện vọng cất cánh của Vietstar Airlines đã được giải quyết.

Theo Hoàng Minh (Kienthuc.net.vn)
Loading...