Kinh tế

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng

Giá hoa bưởi năm nay thấp hơn, chỉ từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Tuy vậy, hoa bưởi chỉ có một lần trong năm nên nhiều người cũng tranh thủ mua về sử dụng.

Sau Tết Nguyên đán, người Hà Nội náo nức chờ đón Rằm tháng Giêng, loài hoa bưởi thanh tao, mộc mạc được người dân lùng mua và lựa chọn về chơi. Rằm tháng Giêng là dịp quan trọng trong năm, mâm cúng lễ dâng lên tổ tiên đa phần là đồ chay và hoa quả. Do đó, các loại hoa quê như bưởi, cau rất được người dân ưa chuộng.

Thú chơi hoa bưởi của dân Thủ đô đã có từ lâu. Nhưng vài năm gần đây, ngoài cắm trang trí, nhiều người còn dùng hoa để thờ trong các dịp lễ. Đi dọc các tuyến phố Giảng Võ, Xã Đàn, Thanh Niên,… hoa bưởi được bày bán nhiều nhất. Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán.

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng
Hiện hoa bưởi đang được bán với nhiều mức giá nhau

"Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá hoa bưởi đầu mùa hiện giảm nhiều so với mọi khi. Như năm ngoái, 1kg hoa bưởi, loại đẹp, cành dài có giá là 400.000 đồng, giờ chỉ còn 300.000 - 350.000 đồng/kg. Thế nên, tôi mới tranh thủ mua nhiều một chút, một nửa dùng cúng lễ, còn đâu để cho thơm phòng" - chị Lê Dung (Đống Đa, Hà Nội), người vừa bỏ ra 520.000 đồng để mua 1,5kg hoa bưởi về thắp hương, chia sẻ trên Dân Trí.

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng - 1

Còn chị Lan (Ba Đình, Hà Nội) cho biết trên Vietnamnet, cách đây một hôm tình cờ mua được một ít hoa bưởi của cô bán hàng ở chợ gần nhà với giá 40.000 đồng/lạng. Thời điểm này, hoa bưởi vẫn hiếm, thời gian nở rộ rất ngắn nên dù đắt chị cũng muốn có một bình hoa bưởi trong nhà và đĩa hoa bưởi để dâng tổ tiên.

Trong khi đó, chị Nguyễn Bích Thảo (một người chuyên bán hoa ở Hà Nội) hiện rao bán hoa bưởi với giá 70.000 đồng/bó nửa kg và 120.000 đồng/bó 1 kg.

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng - 2

Theo chị Thảo, hoa bưởi nhà chị sáng cắt, chiều giao cho khách nên đảm bảo hoa tươi rói. Vừa đăng rao bán chưa đầy một ngày, chị Thảo đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng. Nhiều khách đặt trước, lấy hoa vào ngày 14 âm lịch để cúng rằm Tháng Giêng.

Theo các tiểu thương bán hoa bưởi, hoa bưởi được các thương lái thu mua ở các vựa bưởi quanh Hà Nội như: Bắc Từ Liêm, Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình… Các chủ vườn sẽ cắt hoa từ sáng sớm sau đó mang xuống Hà Nội bán.

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng - 3

Để hoa không bị dập, nát khi di chuyển, tiểu thương thường phải đựng vào trong những hộp xốp cứng, xung quanh thành được phủ bằng lớp vải nhung, dưới đáy lót lớp vải dày để tránh hoa bị va đập. Ngoài ra, cứ 30 phút, phải phun nước để hoa luôn tươi.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)


>> Clip: Dịch vụ đồ cúng giao tận nhà 'đắt như tôm tươi' trong ngày rằm tháng Giêng vì người dân ngại ra đường do dịch Covid-19
>> Video: Nhiều chùa ở TP.HCM đóng cửa, khuyên phật tử ở nhà Rằm tháng Giêng
>> Hoa tươi cúng Rằm tháng Giêng 'rẻ chưa từng thấy', gà cúng và các thực phẩm khác tại chợ dân sinh ít biến động
>> Rằm tháng Giêng, người Sài Gòn hồ hởi kéo nhau đi "giải cứu" bắp cải, su hào cho bà con Hải Dương


https://giadinh.net.vn/thi-truong/350000-dong-kg-dan-ha-thanh-van-dua-nhau-mua-hoa-buoi-ve-cung-ram-thang-gieng-20210225145951925.htm