Kinh tế

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này

2,5 tỷ đồng cho mỗi cân, quả thật đây là cái giá quá chát cho bất kỳ ai có ý định muốn nếm thử trứng của loài cá quý này.

Được mệnh danh là "những viên kim cương" trong nền ẩm thực thế giới, hiển nhiên chẳng có gì quá khó hiểu khi trứng cá tầm đen luôn được giới quý tộc sành ăn giàu có trên thế giới săn đón. Giá trị của mỗi cân trứng cá tầm đen có khi lên đến 180 - 300 triệu đồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cũng là trứng cá tầm nhưng trứng cá tầm bạch tạng lại có giá trị cao hơn thế gấp nhiều lần. Thậm chí trứng cá tầm bạch tạng muối dát vàng có khi lên đến hơn 2,5 tỷ đồng/kg.

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này

Cũng tương ứng với giá cả, để có được một cân trứng cá tầm bạch tạng muối cũng rất kỳ công. Cá tầm phải được nuôi trong môi trường nước sạch và được kiểm tra nghiêm ngặt gần như hàng ngày trong suốt nhiều năm cho đến khi sinh trứng. Trung bình, mất khoảng 14 - 16 năm mới có thể thu hoạch trứng cá tầm bạch tạng muối.

Quy trình lấy trứng cá cũng rất khắt khe không kém quá trình nuôi dưỡng cá. Đầu tiên, khi đến tuổi sinh trứng, cá tầm cái sẽ được quét qua máy siêu âm để kiểm tra định kỳ, đến khi trứng chín đến một độ nhất định, cá tầm sẽ được đưa vào phòng lạnh vô trùng để lấy trứng.

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này - 1

Tùy theo từng trại nuôi, người ta sẽ giết cá trước khi rạch bụng lấy trứng hoặc dùng một kỹ thuật đặc biệt để tách trứng mà không phải giết cá. Tuy nhiên, phương pháp giết cá rạch bụng là được áp dụng nhiều nhất, bởi nó đảm bảo được việc sẽ thu hoạch được hết trứng trong bụng cá, cũng như là độ an toàn nhất định không làm hư hỏng trứng.

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này - 2

Việc rạch bụng trứng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất định, lấy trứng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt cuống trứng ra. Tiếp theo là buồng trứng sẽ được đặt lên một tấm lưới sắt, từng trứng sẽ được tách ra và làm sạch nhẹ nhàng bằng nước lạnh.

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này - 3

2,5 tỷ đồng/kg - cái giá siêu khủng mà giới thượng lưu phải bỏ ra nếu muốn thưởng thức trứng của loài cá này - 4

Trứng cá tầm bạch tạng sau khi tách xong sẽ được thực hiện công đoạn muối ngay. Xong cứ thế, giữ lạnh cho đến khi đến tay khách hàng. Vì giá cả quá đắt đỏ nên trứng cá tầm bạch tạng chỉ chuyên được cung cấp cho những nhà hàng, khách sạn cao cấp trên thế giới và một ít người sành ăn thuộc giới thượng lưu.

Thông thường, có hai cách để thưởng thức trứng cá tầm bạch tạng. Cách 1 là dùng thìa nhỏ xúc trứng và cho trực tiếp vào mu bàn tay khách, giúp khách làm quen với nhiệt độ khá lạnh của trứng, rồi khách từ từ đưa lên miệng thưởng thức. Cách 2 hơi có phần "quý tộc" hơn, đó là trước khi thưởng thức trứng cá tầm bạch tạng, người ta sẽ nhấp một ngụm rượu Vodka Beluga mạnh để làm sạch khoang miệng, khai mở vị giác giúp cảm nhận được vị tinh khiết nhất của trứng cá. 

Theo Min (Helino)
Loading...