Hỏi - Đáp

Vì sao tửu lượng của mỗi người lại khác nhau?

Có những người chỉ uống một cốc bia đã say nhưng cũng có người uống vài chai vẫn 'tỉnh như sáo', vì sao lại như vậy?

Khi uống rượu bia hay bất cứ thức uống nào có cồn, một số người cực kỳ dễ say. Trong khi đó, số khác lại có tửu lượng cao hơn và rất khó say. Các nhà khoa học đã tìm ra đáp án cho câu hỏi này.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ sở y tế thuộc đại học Tây Nam Texas (UTSW, Mỹ) đã phát hiện ra một loại gen có trong cơ thể người quy định tửu lượng của mỗi cá nhân.

Mã gen có tên gọi là beta-Klotho đóng vai trò quyết định trong việc giải thích vì sao có người uống rượu như uống nước lã mà không mảy may có dấu hiệu say xỉn, trong khi người khác mới chỉ nhấp môi một hai ngụm đã "mặt đỏ tía tai".

Beta-Klotho trong cơ thể đóng vai trò là một chiếc phanh hãm ham muốn uống rượu. Các nhà khoa học cho biết người thiếu mã gen beta-Klotho có xu hướng thích uống rượu hơn và có thể uống được nhiều hơn những người có mã gen này.

Vì sao tửu lượng của mỗi người lại khác nhau?

Ngoài ra, những bằng chứng khoa học cho thấy giới tính và trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến tửu lượng một người. Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ. Những người to lớn hơn thường có khả năng hấp thụ nhiều rượu bia hơn người nhỏ bé.

Một số ý kiến cho rằng tửu lượng ít hay nhiều phụ thuộc vào một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu bia. Trong khi đó, số khác tin rằng là do ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Hầu hết lượng rượu bia uống vào cơ thể sẽ được một enzyme có tên là alcohol dehydrogenase chuyển hóa thành hợp chất acetaldehyde. Chất này lại tiếp tục được một enzyme khác chuyển hóa gọi là aldehyde dehydrogenase..

Ở một số người, cơ thể họ có thể bị thiếu enzyme aldehyde dehydrogenase. Điều này có nghĩa là chất acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa tốt. Sự tích tụ acetaldehyde cao trong máu sẽ dẫn đến biểu hiện đỏ da, nôn mửa. Những người châu Á thường bị thiếu loại loại enzyme chuyển hóa acetaldehyde.

Dù tửu lượng cao hay thấp thì uống rượu bia đều khiến cơ thể bị ảnh hưởng, mất khả năng tập trung, đặc biệt là khi lái xe. Hơn nữa, tửu lượng cao hay thấp thì rượu bia vẫn tàn phá cơ thể như nhau, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, não, bệnh thần kinh, tụy, viêm dạ dày và ung thư.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao ống thoát nước của lavabo lại có hình cong?
>> Tại sao bụi bám dày trên cánh quạt sau một thời gian sử dụng?
>> Vì sao con cái của samurai Nhật Bản thường yếu đuối, bệnh tật?
>> Tại sao rái cá biển nắm tay nhau khi ngủ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-tuu-luong-cua-moi-nguoi-lai-khac-nhau-tintuc679451