Hỏi - Đáp

Vi sao trời trong xanh, có nắng và oi bức trước khi bão về?

Mỗi lần bão xuất hiện chúng ta đều nhận thấy bầu trời rất thoáng đoãng, có nắng và không khí vô cùng khó chịu, ngột ngạt. Vì sao lại như vậy?

Trước khi bão về, thời tiết sẽ có nắng, trời trong xanh và khá khó chịu. Những biểu hiện trên là dấu hiệu báo trước một cơn bão đang di chuyển trên biển và sắp tiến vào đất liền. Điều này là do sự hình thành cơn bão gây nên.

Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống bề mặt đại dương, nước biển bay hơi và tạo thành 1 lớp không khí ẩm trên bề mặt biển. Ở những nơi áp suất thấp, nước biển liên tục bốc hơi và bay cao hơn tạo thành một cột khí ẩm.

Vi sao trời trong xanh, có nắng và oi bức trước khi bão về?

Cột khí ẩm này se lạnh dần đi và đến một lúc nào đó ngưng tụ thành nước và làm nóng không khí xung quanh do quá trình ngưng tự hơi nước thành nước sinh nhiệt. Không khí càng nóng, hơi nước càng bay cao hơn và lượng hơi ẩm được hút vào càng nhiều, tạo ra dưới chân cột khí một khoảng trống.

Vi sao trời trong xanh, có nắng và oi bức trước khi bão về? - 1

Vì thế, cột khí muốn duy trì được, không khí ẩm từ mặt biển cần phải liên tục được hút vào chân cột khí và bay lên cao và quá trình cứ thế tiếp tục. Cho nên lượng hơi ẩm từ biển vào đất liền giảm dần và mất hết dẫn đến việc thời tiết trong đất liền quang đãng và rất khó chịu do nhiệt độ cao gây oi nóng.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-troi-trong-xanh-co-nang-va-oi-buc-truoc-khi-bao-ve-tintuc716463