Hỏi - Đáp

Vì sao trầm hương chỉ là miếng gỗ thừa nhưng lại đắt hơn vàng và không phải ai cũng mua được?

Đã từ lâu, trầm hương được biết là vật phong thủy đắt đỏ, thậm chí từ xa xưa, chỉ có những con nhà quan, vua chúa mới có đủ khả năng sử dụng.

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, cây dó có thể bị mối mọt, côn trùng sâu hại ăn thân tác động lên nó từ năm này qua năm khác. Hơn nữa, mưa to gió lớn cây bị gãy cành, bị thương,... cũng tạo ra những vết lõm trên thân cây.

Vì sao trầm hương chỉ là miếng gỗ thừa nhưng lại đắt hơn vàng và không phải ai cũng mua được?

Cây dó bị thương chỗ nào, liền bao bọc lại chỗ đó để phủ lên vết thương của mình một cách tự nhiên. Theo thời gian, chất nhựa dần đặc lại, mang mùi hương thu hút một loài kiến đặc biệt, kiến cao cẳng. Loài kiến này rất khó tìm, nó mang trong người loại nấm có phân tử trầm hương đến ăn nhựa cây. Rồi vô tình cấy vào trong lớp nhựa ấy khuẩn tạo trầm. Trải qua hàng chục năm, dưới linh khí trời đất, chuyển hóa tế bào gỗ dần thành màu nâu sáng, xám, chàm với nhiều kết cấu dẻo, cứng khác nhau. Cùng những vân dầu rất riêng trên phần gỗ trầm.

Lý do chúng trở nên giá trị như vậy cũng là vì quá trình hình thành trầm hương tự nhiên là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Cũng giống như những giá trị thương hiệu đã sống được hơn 100 năm thì những sản phẩm của họ luôn có giá cao ngất ngưởng, không phải ai cũng có thể chạm tới. Quá trình hình thành trầm cũng kéo dài hàng chục và có khi lên tới tới hàng trăm năm, nhờ đó mà chúng đã tích tụ linh khí của trời đất trong chừng đó thời gian.

Trầm càng lâu càng trở nên có giá trị, mùi hương lại bội phần nồng nàn, đa dạng hơn. Trầm hương ngoài tự nhiên có độ tinh dầu dao động từ 25 - 80%, trong đó loại cao cấp nhất có dầu nồng độ 60-80%.

Trầm được sinh ra từ những vết thương của thân cây dó bầu. Nhưng không phải thân cây dó nào cũng có trầm hương, kỳ nam. Mà tới hơn 1500 cây dó, mới tìm được 1 cây có trầm. Đặc biệt tìm trầm phải trải qua rất nhiều khó khăn. Chính vì giá trị to lớn mà Trầm mang lại, nhiều người ôm mộng lên đường tìm kiếm trầm hương tự nhiên, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm nơi rừng thiêng nước độc để mong đổi đời.

Những con người đi tìm trầm phải trải qua bao nhiêu thử thách của mẹ thiên nhiên, sông núi nghìn trùng, rừng sâu nước độc rất khó lường. Trầm hương càng quý, càng lâu đời càng nằm sâu trong rừng, những ngóc ngách nguy hiểm và khó tìm.

Những khó khăn trước mắt có thể thấy như thú rừng ăn thịt, bệnh dịch, thiếu thốn thuốc men, lương thực. Vì thế, không chỉ phải xa gia đình hàng năm trời, mà họ còn có nguy cơ phải bỏ mạng.

Nếu ai đó may mắn có thể mang được thứ gỗ quý về thì cơ may bạn sẽ đổi đời. Nhưng nếu không thành công, mạng sống là điều rất có thể sẽ bị đánh đổi. Chính vì vậy trầm hương đã quý, lại càng trở nên có giá trị hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao chúng ta không thể khai quật những kim tự tháp ở Nam Cực?
>> Tại sao phải rọi đèn để đánh bắt cá?
>> Tại sao Tần Thủy Hoàng mạnh mẽ vậy lại chết trong một cuộc duyệt binh?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-tram-huong-chi-la-mieng-go-thua-nhung-lai-dat-hon-vang-va-khong-phai-ai-cung-mua-duoc-tintuc710932